Những lá thư xin lỗi gửi từ trại giam

“36 tháng tù là sự trừng phạt dành cho em rồi anh ạ. Gây tội lỗi sẽ phải trả giá. Em nhận ra điều đó, sau những ngày ở trong này, được sự cảm hóa, động viên của các thầy. Em hứa khi trở về sẽ là công dân tốt, không bao giờ vi phạm pháp luật nữa…”.

“Trong môi trường trại giam, lao động là một trong những hình thức để giúp phạm nhân nhìn nhận được sai lầm, khuyết điểm quá khứ. Và cải tạo lao động tốt sẽ là tiền đề để có sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật, có động lực  niềm tin để hướng thiện. Đó chính là mục tiêu mà những cán bộ làm công tác trại giam đặt ra”- Đại tá Nguyễn Công Dụng, Giám thị Trại tạm giam số 2 – CATP Hà Nội chia sẻ về ý nghĩa Cuộc thi “Phạm nhân viết thư gửi lời xin lỗi” mà đơn vị vừa tổ chức thành công.

Lá
thư với nét chữ thẳng hàng của một phạm nhân

Lá thư với nét chữ thẳng hàng của một phạm nhân

”Vợ ơi, giờ chồng mới thấm thía”

“Văn Hòa, ngày 13-7-2014.

Vợ nơi xa mến thương! Lời đầu thư anh chúc vợ cùng các con luôn mạnh khỏe. Vậy là chồng xa vợ và các con đã được 14 tháng rùi. Vợ ơi, thời gian trôi qua nhanh quá vợ nhỉ! Vào trong này giờ chồng mới thấm thía và nhớ vợ cùng 3 con nhỏ. Vợ à, không biết bây giờ ở ngoài vợ sẽ như thế nào? Vợ còn quá trẻ mà đã phải chịu gánh nặng của cuộc sống khi người chồng luôn luôn mang lại những đau buồn. Các thầy ở trong này ai cũng lo lắng cho phạm nhân vợ à…”

“Phút bồng bột của con đã phải trả giá”

Văn Hòa ngày 14-7-2014. Mẹ kính mến! Vợ và 2 con nhớ nhiều. Hôm nay, được sự đồng ý của cán bộ quản giáo, con tranh thủ thời gian nghỉ ghi mấy dòng chữ về hỏi thăm sức khỏe của mẹ và nhà con cùng các cháu. Vậy là con đã xa gia đình được gần 2 năm rồi mẹ nhỉ. Nhận được thư này của con, mẹ thắp cho con nén hương lên bàn thờ của bố. Mẹ nói giúp con với bố rằng con trai của bố, đứa con bất hiếu và tội lỗi này xin được dập đầu ngàn lần tạ tội với bố. Xin bố ở dưới suối vàng hãy tha thứ cho con. Hôm nay đã được hơn 3 tuần ngày bố mất. Ở trong này không có ngày nào con không dằn vặt về điều đó. Phút bồng bột của con đã bắt con phải trả giá quá đắt phải không mẹ. Nghe tin bố mất, con đã ngã quỵ, không biết rằng trong cuộc đời của con còn điều gì đau đớn hơn thế nữa. Đứa con trai duy nhất đã không có mặt, không thể thắp nén hương và nhìn bố lần cuối…”

“Luôn cảm thấy ăn năn, áy náy vì những chuyện đã gây ra”

“Văn Hòa ngày 23-6-2014. Kính gửi anh Vũ Thiện Nhật. Được sự cho phép của Ban Giám thị và thầy quản giáo, em xin viết bức thư này gửi tới anh. Em là Nguyễn Văn Hiệp, SN 1991, HKTT Phú Xuyên, Hà Nội. Tội danh: Cố ý gây thương tích; ngày bắt: 24-7-2013; án phạt 36 tháng tù; hiện đang cải tạo tại Đội 3 Trại tạm giam số 2. Trong thời gian ở Trại tạm giam số 2, em đã được cán bộ quản giáo giảng giải và em đã nhận thức được thêm hành vi sai trái của mình. Em viết thư này mong anh và gia đình tha thứ cho em, tha thứ cho những lỗi lầm mà em đã làm không phải với anh. Em ở trong này luôn cảm thấy ăn năn, áy náy vì những chuyện đã gây ra với anh. 36 tháng tù là sự trừng phạt dành cho em rồi anh ạ. Gây tội lỗi sẽ phải trả giá. Em nhận ra điều đó, sau những ngày ở trong này, được sự cảm hóa, động viên của các thầy. Em hứa khi trở về sẽ là công dân tốt, không bao giờ vi phạm pháp luật nữa…”.

Kiểm
tra sức khỏe cho phạm nhân tại trại tạm giam số 2

Kiểm tra sức khỏe cho phạm nhân tại trại tạm giam số 2

Sám hối và hướng thiện

Gần 200 bức thư, nắn nót có, thô mộc có, hoa mỹ có và cả sự giản dị; đó là những tâm tưởng, suy nghĩ của các phạm nhân đang thụ án tại Trại tạm giam số 2 CATP Hà Nội; được gửi gắm thông qua cuộc thi viết “Gửi lời xin lỗi”.

Một ngày đầu tháng 11, nhận được điện thoại của Đại tá – Giám thị Nguyễn Công Dụng về kế hoạch sơ kết Cuộc thi “Phạm nhân viết thư gửi lời xin lỗi”, tôi đặt vấn đề ngay, muốn được tiếp cận với những trang thư để đọc được suy nghĩ trên hành trình của các phạm nhân. Phóng viên đồng thời muốn được nghe chia sẻ suy nghĩ, tấm lòng của những người đã nghĩ ra và tổ chức cuộc thi viết thư “Gửi lời xin lỗi” ở Trại tạm giam số 2.

Vị Giám thị chân tình, tổ chức cho phạm nhân viết thư nói lên những suy nghĩ, cảm nhận thật của mình, đó là sự ăn năn, hối cải, nhận thức thật sự về những hành vi sai trái của bản thân đối với người bị hại, thân nhân của mình hoặc các cơ quan, tổ chức xã hội.

Đây là việc làm rất cần thiết, mặc dù không hề đơn giản. Ý nghĩa tốt đẹp đó chỉ có thể muốn đạt được, đòi hỏi từ Ban Giám thị trại giam đến  cán bộ quản giáo phải thật sự say sưa, có trách nhiệm, nhận thức được tính thiết thực của cuộc thi.

Từ đó, người cán bộ trại giam phải  chuẩn bị đầy đủ thêm về kỹ năng sư phạm, sẵn sàng với tâm lý tận tâm, biết thông cảm sẻ chia với từng hoàn cảnh phạm nhân, nhưng lại phải rất nghiêm khắc trước những hành vi vi phạm pháp luật. Đấy chính là quá trình giáo dục, khơi gợi trong mỗi phạm nhân những yếu tố tích cực trong lương tâm của họ về những giá trị cuộc sống và trách nhiệm với cộng đồng.

Cuộc thi chỉ có thể thành công khi qua mỗi bức thư, làm thế nào để phạm nhân tự bộc bạch, ân hận, nhận thức và xin lỗi về những việc đã làm.

Từ tháng 6-2014, tinh thần, ý tưởng cuộc thi được Ban Giám thị Trại tạm giam số 2 thông báo đến các phạm nhân. Thứ bảy hàng tuần, phạm nhân được dành thời gian để viết thư, hoặc trò chuyện, chia sẻ thật lâu với cán bộ quản giáo, để “gỡ” những phần “rối” khi chuyển tải từ suy nghĩ ra mỗi con chữ.

Mỗi cán bộ quản giáo trước đó đã nghiên cứu kỹ từng hồ sơ phạm nhân, về nhân thân và đặc biệt hành vi phạm tội, từ đó phân loại từng nhóm tội danh để có biện pháp, phương pháp tác động, giáo dục có hiệu quả đến phạm nhân do mình phụ trách.

127 bức thư đã được viết trong hơn 2 tháng triển khai; trong đó chiếm tỷ lệ nhiều nhất là những bức thư xin lỗi bố, mẹ, vợ, con. Gần 20 bức thư gửi trực tiếp đến người bị hại, thân nhân người bị hại…đã bày tỏ sự ân hận về hành vi phạm tội; những điều muốn nói từ lâu mà chưa biết bày tỏ cùng ai. Và một hiệu ứng tích cực đối với phạm nhân là một số bị hại đã hồi âm, chấp nhận lời xin lỗi và tha thứ.

Tấm lòng của người bị hại, cái tâm của người cán bộ quản giáo và tình cảm gia đình, chắc chắn sẽ giúp đường về nẻo thiện của mỗi phạm nhân thêm gần. 

Theo Minh Hà

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Dỗ sang nhà cho sữa,  “yêu râu xanh” hiếp dâm bé gái 7 tuổi
Dỗ sang nhà cho sữa, “yêu râu xanh” hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(Dân trí) – Đi uống rượu về qua nhà hàng xóm thấy cháu bé 7 tuổi đang được mẹ đút cơm ăn, Hào dỗ cháu bé sang cho sữa rồi đóng cửa thực hiện hành vi đồi bại với cháu bé này.

Thứ năm, 13/11/2014 - 04:39

Trung úy bộ đội liên kết nhân viên trường học lừa chạy việc
Trung úy bộ đội liên kết nhân viên trường học lừa chạy việc

(Dân trí) - Ngày 13/11, tin từ Công an huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khuất Duy Duẫn (37 tuổi, trú tại thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông) – nhân viên bảo vệ trường THPT Nam Đông vì có hành vi lừa đảo.

Thứ năm, 13/11/2014 - 04:19

Vụ CSGT tử nạn: “Hé lộ” nghi can trực tiếp gây tai nạn
Vụ CSGT tử nạn: “Hé lộ” nghi can trực tiếp gây tai nạn

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Mỹ đang vào cuộc điều tra, truy tìm nghi can được cho là trực tiếp gây ra vụ tai nạn khiến Thiếu úy Đào Văn Đồng (SN 1989), cán bộ Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự cơ động, Công an huyện Yên Mỹ tử vong.

Thứ năm, 13/11/2014 - 04:06

Đánh chết học sinh, công an xã hầu tòa
Đánh chết học sinh, công an xã hầu tòa

Một em học sinh lớp 9 bị người khác ném chai thủy tinh vào đầu, chủ động đi giải hòa lại bị công an xã bắt, đánh đập, dẫn đến cái chết tức tưởi, thương tâm…

Thứ năm, 13/11/2014 - 03:57

Lão nông 80 tuổi đánh chết vợ rồi tự vẫn tại nhà
Lão nông 80 tuổi đánh chết vợ rồi tự vẫn tại nhà

Công an tỉnh Hậu Giang vừa có kết quả điều tra ban đầu vụ án mạng làm 2 người tử vong tại 1 ngôi nhà ở ấp 7, xã Vị Tân, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. 2 nạn nhân được xác định là ông Danh Quân (SN 1934) và vợ ông Quân, là bà Thạch Sa Ri (SN 1945, cùng ngụ ở địa phương).

Thứ năm, 13/11/2014 - 03:29

Ngày 28/11 sẽ xét xử phúc thẩm “bầu” Kiên và đồng phạm
Ngày 28/11 sẽ xét xử phúc thẩm “bầu” Kiên và đồng phạm

Ngày 13/11, nguồn tin cho biết, theo dự kiến, ngày 28/11 Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao sẽ mở phiên tòa hình sự xét xử phúc thẩm vụ án “Kinh doanh trái phép; Trốn thuế; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng ACB.
 >> Xét xử Bầu Kiên

Thứ năm, 13/11/2014 - 02:02

Cảnh sát đường sắt bắt vụ vận chuyển gần 2 tấn bột ngọt không giấy tờ
Cảnh sát đường sắt bắt vụ vận chuyển gần 2 tấn bột ngọt không giấy tờ

(Dân trí) - Trên đường vận chuyển gần 2 tấn bột ngọt đi tiêu thụ, tài xế lái xe đã không xuất trình được giấy tờ và đã bị Đội cảnh sát đường sắt bắt giữ.

Thứ năm, 13/11/2014 - 12:58

Bắt đối tượng bán dầu pha nước lã cho nhân viên cửa hàng xăng dầu
Bắt đối tượng bán dầu pha nước lã cho nhân viên cửa hàng xăng dầu

(Dân trí) - Công an huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Văn Tùng (SN 1979, ngụ TP Cần Thơ) để điều tra về các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Thứ năm, 13/11/2014 - 11:52

Nhóm “sát thủ nhí” cướp tài sản, hiếp dâm rồi giết người bịt đầu mối
Nhóm “sát thủ nhí” cướp tài sản, hiếp dâm rồi giết người bịt đầu mối

(Dân trí) - Sau khi cho H. uống say, Cường cùng đồng bọn khống chế nạn nhân vào nghĩa địa lấy hết tài sản rồi thay nhau hiếp dâm. Để che giấu hành vi phạm tội, bọn chúng dùng đá đập nhiều nhát vào đầu nạn nhân cho đến khi gục hẳn.

Thứ năm, 13/11/2014 - 10:50

Triệt phá đường dây gái gọi vùng ven
Triệt phá đường dây gái gọi vùng ven

Đường dây này từng tổ chức hoạt động mại dâm quanh Bến xe Miền Đông, do bị công an đưa vào tầm ngắm nên di chuyển về Thủ Đức.

Thứ năm, 13/11/2014 - 10:41

Khởi tố 11 đối tượng cầm đầu vụ học viên cai nghiện “diễu phố”
Khởi tố 11 đối tượng cầm đầu vụ học viên cai nghiện “diễu phố”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 412 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm GDLĐXH Hải Phòng hôm 14/9, cơ quan CSĐT vừa bắt giam thêm 6 đối tượng cầm đầu, kích động. Tới nay, đã có 11 đối tượng bị khởi tố, tạm giam về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Thứ năm, 13/11/2014 - 10:21

Giám đốc Công ty lương thực Vĩnh Long bị bắt vì nghi án gây hại 300 tỷ đồng
Giám đốc Công ty lương thực Vĩnh Long bị bắt vì nghi án gây hại 300 tỷ đồng

Chiều 12.11, nguồn tin của Lao Động cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) - Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của giám đốc Cty lương thực tỉnh Vĩnh Long- ông Lê Hùng Dũng

Thứ năm, 13/11/2014 - 08:31

ĐÁNG QUAN TÂM
“Hot girl” loay hoay trong trại giam vì phận "thân sâu hồn bướm"
“Hot girl” loay hoay trong trại giam vì phận "thân sâu hồn bướm"

Gã “thân sâu hồn bướm” bị kết án 15 tháng tù giam vì hành vi kích dục và ghi hình tống tiền, trộm cắp tài sản của khách. Câu chuyện bi hài đã xảy ra khi trại giam lúng túng không biết đưa phạm nhân Ri về phân trại nam hay nữ.

Thứ năm, 13/11/2014 - 08:08

Lẻn vào trại giam trộm 6 khẩu súng
Lẻn vào trại giam trộm 6 khẩu súng

(Dân trí) – Là chiến sĩ cảnh sát bảo vệ có thời hạn tại phân trại K1, trại giam Thanh Phong, thế nhưng Cao Hoàng Long đã câu kết với một số đối tượng đột nhập vào trại giam trong đêm để trộm 6 khẩu súng K54.

Thứ năm, 13/11/2014 - 07:33

Giả website của Vinhomes để rao bán căn hộ tiền tỉ
Giả website của Vinhomes để rao bán căn hộ tiền tỉ

(Dân trí) - Một đối tượng đã mua tên miền và làm giả trang web của Vinhomes để rao bán các căn hộ nhằm lừa người mua nhà.

Thứ tư, 12/11/2014 - 09:54

Mua tiền giả để đổi lấy tiền thật
Mua tiền giả để đổi lấy tiền thật

(Dân trí) - Với thủ đoạn dùng tiền giả mệnh giá lớn mua hàng có giá trị nhỏ để được thối lại bằng tiền thật, các đối tượng đã mang hàng chục triệu tiền giả từ Lạng Sơn về Thanh Hóa để tiêu thụ. Hành vi trên đã bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ tư, 12/11/2014 - 09:25

Thi thể phụ nữ cháy đen trong bụi chuối khiến khu dân cư rúng động
Thi thể phụ nữ cháy đen trong bụi chuối khiến khu dân cư rúng động

(Dân trí) - Thi thể một nạn nhân nghi là nữ giới bị cháy rụi, biến dạng hoàn toàn nằm trong bụi chuối giữa khu dân cư khiến người dân một phen rúng động với nghi án một vụ giết người đốt xác.

Thứ tư, 12/11/2014 - 09:14

30 phút, bà bầu liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tài sản
30 phút, bà bầu liên tiếp gây ra 2 vụ cướp giật tài sản

(Dân trí) – Chỉ trong vòng 30 phút, hai đối tượng đã thực hiện liên tiếp 2 vụ cướp giật tài sản của sinh viên thì bị công an bắt giữ.

Thứ tư, 12/11/2014 - 08:50

Hơn 1220 thẻ sinh viên, bằng Đại học… “gửi” ở tiệm cầm đồ
Hơn 1220 thẻ sinh viên, bằng Đại học… “gửi” ở tiệm cầm đồ

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa mới tiến hành kiểm tra hành chính 2 cơ sở kinh doanh cầm đồ, phát hiện hàng nghìn thẻ sinh viên, bằng Đại học và nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến hoạt động tín dụng bất hợp pháp tại đây...

Thứ tư, 12/11/2014 - 08:23

315 tháng tù cho 14 đối tượng gây rối tại KKT Vũng Áng
315 tháng tù cho 14 đối tượng gây rối tại KKT Vũng Áng

(Dân trí) – Sau 1 ngày xét xử, chiều 12/11, hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án tổng cộng 315 tháng tù đối với 14 đối tượng gây rối tại Khu kinh tế Vũng Áng xảy ra vào ngày 14/5.

Thứ tư, 12/11/2014 - 08:02

Thuộc cấp của Dương Chí Dũng khai số tiền làm quà cho sếp
Thuộc cấp của Dương Chí Dũng khai số tiền làm quà cho sếp

(Dân trí) - Sáng ngày thứ 2 phiên xử vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, TAND Khánh Hòa tiếp tục xét hỏi với trọng tâm là việc bị cáo Sơn đã khai về số tiền làm “quà” cho Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines.

Thứ tư, 12/11/2014 - 05:34

Bắt “đạo chích” trộm 9 con bò giữa đêm
Bắt “đạo chích” trộm 9 con bò giữa đêm

(Dân trí) - Đang trong tình cảnh “cháy túi” nên khi thấy đàn bò nằm ngủ, Chí đã nảy sinh ý định bắt trộm. Khi đang lùa 9 con bò đi tìm chỗ bán thì đối tượng bị chủ của đàn bò phát hiện bắt giữ.

Thứ tư, 12/11/2014 - 05:18

Bắt xe vận chuyển 160 chai rượu ngoại lậu
Bắt xe vận chuyển 160 chai rượu ngoại lậu

(Dân trí) – Chiều 12/11, tin từ Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bàn giao 160 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc xuất xứ cho Chi cục Quản lý thị trường tỉnh này tiếp tục xử lí theo quy định.

Thứ tư, 12/11/2014 - 04:15

Lực lượng công an triệt phá nhiều công ty kinh doanh sàn vàng, vàng tài khoản trái phép
Lực lượng công an triệt phá nhiều công ty kinh doanh sàn vàng, vàng tài khoản trái phép

Sáng nay (12-11), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Lễ trao bằng khen cho các tập thể thuộc Bộ Công an và Công an TP Hà Nội đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng.

Thứ tư, 12/11/2014 - 03:50