Gia Lai:

Nhóm trộm bò, xẻ thịt ra vành móng ngựa

(Dân trí) - Sau khi trộm xong bò, nhóm Brich không mang đi tiêu thụ luôn mà để bò gần nhà nạn nhân xẻ thịt rồi mới mang đi bán.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên bác kháng cáo đối với 4 đối tượng trộm bò. Trước đó, TAND huyện Đak Pơ đã tuyên phạt sơ thẩm Puih Brich (40 tuổi) 30 tháng tù giam; Puih Ih (45 tuổi), Điêu Chính Phong (47 tuổi, trú TP. Pleiku), Rơ Châm Kil (40 tuổi) đều lãnh 24 tháng tù giam cùng vì tội “trộm cắp tài sản”. Các bị cáo người đồng bào dân tộc thiểu số đều trú tại xã Ia Đêr, huyện Ia Grai. Cả bốn đều có nhân thân rất xấu vì từng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Cáo trạng cho biết, ngày 20/3/2013, Phong chạy xe máy từ TP. Pleiku lên xã Ia Đêr thăm người quen là Puih Ih. Lúc này, Puih Brich cũng đến nhà Puih Ih để rủ đi ăn trộm bò kiếm tiền xài, Ih đồng ý. Ih cũng đã rủ Phong và được Phong hưởng ứng, rồi đề nghị xuống các huyện phía đông của tỉnh để trộm vì ở đây nhiều bò.

Khi cả nhóm nhất trí, họ đã xuống huyện Đăk Pơ, sau khi “săn mồi”, con bò nhà ông Đinh Blưnh (trú thôn 5, xã An Thành, huyện Đak Pơ) đã lọt vào mắt những đối tượng này. Tìm được “mồi” cả nhóm kéo nhau về nhà Phong nghỉ ngơi, cơm nước. Tại nhà Phong, Ih đã đề nghị rủ thêm Rơ Châm Kil tham gia, cả bọn đồng ý.

Các đối tượng tại tòa án
Các đối tượng tại tòa án

Đến 13h ngày 21/3, nhóm này mang dao, búa đinh, bao tải cùng tiến về địa điểm đã chọn, đến 20h cùng ngày thì cả bọn đến nơi. Tại đây, Phong được phân công giữ xe, Ih, Brich, Kil vào chuồng tháo dây dắt bò. Cả 3 đã dắt bò đi chừng 2km, khi đến một khu rẫy thì dừng lại, cột bò vào bụi cây, rồi xẻ thịt bò. Khi đã hoàn thành việc mổ xẻ, cả bọn bỏ tất cả thịt, xương, nội tạng vào bao rồi cùng nhau lên xe máy theo hướng TP. Pleiku.

Khi đến đèo Mang Yang, bất chợt phát hiện công an huyện Đak Pơ đang đi tuần tra, cả bọn hốt hoảng vứt tang vật xuống đường, riêng Brich vứt cả xe máy rồi mạnh ai nấy chạy trốn. Từ tang vật trên, công an huyện Đak Pơ đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh. Chưa đầy 1 ngày sau, các đối tượng Phong, Ih, Kil, Brich lần lượt sa lưới. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Đak Pơ đã xác định, tang vật là con bò có giá trị hơn 20 triệu đồng.

Được biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra khá nhiều vụ trộm bò, và các đối tượng này hầu hết chọn cách xẻ thịt rồi mới đi bán, có trường hợp các đối tượng xẻ thịt bò ngay tại chuồng.

Thiên Thư

 

Đang được quan tâm