Hải Dương:

Nhóm côn đồ nổ súng cướp xe SH giữa phố lĩnh án

(Dân trí) - 2 tên côn đồ từ Hải Phòng về Hải Dương mang “hàng nóng”, phát hiện người phụ nữ đang dắt xe SH, các đối tượng lập tức áp sát. Một đối tượng rút súng bắn thị uy, đối tượng kia rút dao bầu đâm nạn nhân, cướp xe tẩu thoát.

Phan Lê Duy Phương (SN 1984), trú tại phường Đằng Lâm - Hải An - Hải Phòng vốn sinh ra trong một gia đình dòng dõi khi bố nguyên là cán bộ lãnh đạo từng công tác tại Công an TP Hải Phòng. Phương là con trai duy nhất, là niềm hy vọng của cả gia đình nên được chiều chuộng và sớm hướng cho kế nghiệp cha.

Tuy nhiên, ngay cả khi ở trong môi trường công an, Phương cũng không chịu rèn luyện, liên tục vi phạm kỷ luật và sớm bị tước quân tịch. Sau khi bị loại trừ ngành công an, Phương thực hiện vụ cướp tài sản đầu tiên cách đây đã 9 năm. Khi đó, Phương bị Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng tuyên phạt 42 tháng tù giam.

Ra tù, Phương ngày càng ngập sâu vào con đường tội lỗi. Phương kết thân với Đoàn Văn Nhã kém mình 2 tuổi. Biết được quá khứ bất hảo của Phương, Nhã luôn tôn Phương như một tay anh chị. Trong phi vụ cướp xe SH ở TP Hải Dương, cũng chính Phương là kẻ vạch kế hoạch, còn Nhã là kẻ thừa hành.

2 đối tượng Nhã và Phương lĩnh án.
2 đối tượng Nhã và Phương lĩnh án.

Vụ cướp táo tợn xảy ra vào sáng 24/11/2012, Phương rủ Nhã từ Hải Phòng về TP Hải Dương cướp giật. Khi đi, Nhã mang theo 1 dao bầu và 1 súng côn xoay tự chế cùng cờ-lê và tuốc-nơ-vít. Đầu giờ chiều cùng ngày, 2 đối tượng lên taxi đi qua nhiều tuyến phố để tìm con mồi và liên tục hỏi tài xế về hướng ra quốc lộ 5, để nếu cướp được xe thì dễ bề tẩu thoát.

Sau đó, cả 2 xuống xe và đi bộ sang phố Quang Trung. Đến trước cửa hàng quần áo Tân Thế Kỷ, phát hiện chị Bùi Thị Hồng Phượng đang dắt xe SH, biển kiểm soát 34B1-509.86, trị giá 138 triệu đồng từ vỉa hè xuống lòng đường, lập tức cả 2 áp sát.
Phương giữ tay lái xe máy, rút súng dí vào vùng đùi và bụng nạn nhân đe dọa. Sợ hãi, nhưng chị Phượng vẫn giữ xe và hô “cướp”. Lập tức Phương rút súng bắn xuống đường để uy hiếp nạn nhân. Còn Nhã không nói không rằng, rút dao bầu đâm một nhát vào đùi nạn nhân rồi đẩy chị Phượng ngã ra đường. Cả 2 nhảy lên xe máy chạy ra quốc lộ 5 về Hải Phòng.

Trên đường đi, nhóm cướp dừng lại tháo biển kiểm soát, mở cốp lấy được 5,5 triệu đồng cùng một số giấy tờ khác. Sau đó, 2 đối tượng mang xe về giao cho Luyện Thị Huyền Trinh (SN 1985), ở phường Sở Dầu - Hồng Bàng (Hải Phòng) để tìm người bán. Biết là tài sản vụ cướp nhưng Trinh bán xe cho Nguyễn Khánh Điệp (SN1980), ở phường Cầu Tre - Ngô Quyền lấy 36 triệu đồng.

Mua được chiếc xe ăn cướp, Điệp lắp BKS giả 15B1-011.95, đồng thời thay màu vỏ xe rồi bán xe cho anh Bùi Hữu Tùng ở phường Đông Hải 2 - Hải An (Hải Phòng) lấy 72 triệu đồng. Điệp lừa rằng giấy tờ xe đang cầm cố nên sẽ đưa sau bắt anh Tùng trả trước 40 triệu.

Sau đó, anh Tùng lại bán xe cho anh Nguyễn Thế Mạnh lấy 82 triệu đồng. Mạnh lại bán xe cho anh Nguyễn Văn Chiến với giá 87 triệu đồng. Khi biết chiếc xe tang vật vụ cướp, anh Chiến chủ động nộp lại cho Công an Hải Dương.

Với 36 triệu đồng bán được lúc đầu, Phương, Nhã và Trinh chia nhau tiêu xài. Ngày 13/12/2012, Công an TP Hải Phòng đã bắt được Phương và Nhã, sau đó bắt giữ Trinh và Điệp.

TAND TP Hải Dương đã đưa ra xét xử vụ án cướp tài sản và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tại phiên tòa này, cả Phương và Nhã đều tỏ ra là những tên tội phạm lọc lõi khi liên tục quanh co chối tội. Đặc biệt, Phương luôn tỏ ra là đàn anh khi nhận hết tội về mình thay cho Nhã. Tuy nhiên, với các chứng cứ thu thập trước đó, Hội đồng xét xử đã chứng minh được vai trò đồng phạm tích cực của Nhã.

Sau giờ nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phương 11 năm tù giam, Nhã 10 năm tù giam. Đối với Điệp và Trinh, do tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nên mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù giam.

Anh Thế

Đang được quan tâm