Nhân viên công ty của Bộ Quốc phòng lừa 3 ngân hàng chiếm đoạt 465 tỷ đồng

(Dân trí) - Lê Quang Hiếu Hùng cùng các đồng phạm đã làm giả tài liệu rồi lừa đảo 3 ngân hàng chiếm đoạt số tiền 465 tỷ đồng.

Ngày 12/1, Tòa án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Quang Hiếu Hùng (cựu công nhân viên quốc phòng, làm việc tại Chi nhánh đầu tư và xây dựng miền Nam - tổng công ty xây dựng Lũng Lô) cùng 10 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhân viên công ty của Bộ Quốc phòng  lừa 3 ngân hàng chiếm đoạt 465 tỷ đồng - 1
Lê Quang Hiếu Hùng cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 3 ngân hàng.

Theo cáo buộc, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của các ngân hàng để chi cho các hoạt động sản xuất xăng giả và chi tiêu cá nhân, từ tháng 10/2015 đến 10/2018, Hùng đã chỉ đạo Nguyễn Văn Phương (sinh năm 1977), Nguyễn Đăng Hưng (sinh năm 1990) dùng thủ đoạn gian dối làm giả hình con dấu của kho VK102 và chữ ký của ông Nguyễn Minh Nhân chủ nhiệm kho trên tổng số 161 tài liệu và làm giả 89 phiếu nhập kho.

Bằng thủ đoạn trên, Hùng và đồng phạm đã làm thủ tục giải ngân 30 lần tại ngân hàng Indovina, 60 lần tại ngân hàng TMCP Quốc Dân, 13 lần tại ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt, 31 lần tại ngân hàng TMCP Công thương nhằm chiếm đoạt tổng số tiền hơn 465 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Hùng có vai trò là người cầm đầu chỉ đạo thực hiện hành vi lừa đảo làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Số tiền chiếm đoạt của bị cáo Hùng trực tiếp hưởng lợi và sử dụng là hơn 90 tỷ đồng để mua tài sản, chi tiêu cá nhân, chuyển ra nước ngoài và chi cho các hoạt động của công ty Vạn Xuân.

Bị cáo Nguyễn Văn Phương  với vai trò là giám đốc công ty Vạn Xuân, đã thực hiện theo chỉ đạo của Hùng trực tiếp tham gia trao đổi bàn bạc với Hùng, trực tiếp ký các hồ sơ vay vốn và làm việc với ngân hàng. Đồng thời, bị cáo này trực tiếp làm giả con dấu tài liệu để đi lừa đảo các ngân hàng. Do đó có vai trò người đồng chủ mưu đứng sau Hùng, là người thực hành tích cực thực hiện các hành vi phạm tội. Số tiền chiếm đoạt trực tiếp hưởng lợi là 15,9 tỷ đồng để mua tài sản, chi tiêu cá nhân và chi cho các hoạt động chung của công ty.

Nguyễn Đăng Hưng là nhân viên công ty Vạn Xuân, làm việc theo chỉ đạo của hai sếp trên không tham gia bàn bạc về cách thức làm giả tài liệu và lừa đảo, không hưởng lợi. Nhưng Hưng đã giúp sức lừa đảo tiền của ngân hàng, là người tham gia thực hành trong quá trình làm giả tài liệu, trực tiếp mang tài liệu giả giao nộp ngân hàng.

Cạnh đó, các bị cáo tại nguyên là cán bộ ngân hàng TMCP Quốc Dân và ngân hàng TMCP Công Thương ra tòa về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Lê Quang Hiếu Hùng bị tòa án Quân sự Trung ương tuyên phạt 12 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả trong vụ án sản xuất, buôn bán 54 triệu lít xăng dầu giả. Theo bản án, Hùng cùng đồng bọn pha chế 54 triệu lít xăng giả rồi bán ra thị trường, trục lợi khoảng 962 tỷ đồng.

Phiên xử dự kiến kéo dài tới ngày 14/1.

Đang được quan tâm