Nghệ An

Nguyên thiếu úy công an lĩnh án tù vì tội cố ý gây thương tích

(Dân trí) - Mặc dù Vi Ngọc Đồng đã chủ động bắt tay hòa giải nhưng anh Nguyễn Văn Ái vẫn đấm vào miệng Đồng. Không làm chủ được mình, Đồng tung 2 quả đấm vào mặt đối phương khiến anh Ái tử vong sau đó vì bị chấn thương sọ não.

Bị cáo Vi Ngọc Đồng trước vành móng ngựa.
Bị cáo Vi Ngọc Đồng trước vành móng ngựa.

Ngày 25/4, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa vụ án cố ý gây thương tích đối với Vi Ngọc Đồng (SN 1982, khối Tân Tiến, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) ra xét xử công khai. Vi Ngọc Đồng nguyên là thiếu úy công an, công tác tại Công an thị xã Thái Hòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, khoảng 20h30 ngày 16/1/2014, Vi Ngọc Đồng chở vợ đi dự liên hoan cuối năm trở về. Khi đến cổng chào thị xã Thái Hòa thì anh Nguyễn Văn Ái điều khiển xe máy chở anh Trần Văn Trúc đi trước loạng choạng, ngắt sang phía xe của Đồng. Đồng vượt lên trước và hỏi “Các anh đi xe kiểu chi đó?”. Anh Ái và Trúc không nói gì nên Đồng tiếp tục điều khiển xe đi trước.

Đi khoảng 10m thì anh Ái điều khiển xe vượt lên trước xe Đồng và nói “Choa đi kiểu nớ, thích chi mồ”. Nghe anh Ái nói thế nên Đồng cho xe chạy chậm lại và dừng bên đường. Anh Ái cũng dừng lại bên cạnh Đồng. Đồng hỏi: “Các anh nói rứa là răng?”. Ái và Trúc lao vào đánh Đồng. Đồng bảo: “Tao là công an đây, bây đánh cả công an à?” nhưng Ái và Trúc vẫn đánh.

Bị đánh, Đồng dùng tay đánh vào và đấm trúng mặt anh Ái. Lúc này có anh Nguyễn Văn Hòa (trú tại phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa) can ngăn nên hai bên không đánh nhau nữa. Anh Ái và anh Trúc bỏ đi, Đồng đứng lại nói chuyện với anh Hòa.

Trong lúc Đồng và anh Hòa đang nói chuyện thì anh Ái quay lại đòi đánh Đồn. Moi người can ngăn, Ái nói với Đồng: “Mi đợi tau 5 phút”. Nghe vậy, Đồng đi lại bắt tay anh Ái và nói: “Thôi bỏ qua đi anh, có chuyện chi mô mồ”. Anh ái vùng vằng nói tiếp: “Mi thích chi”. Đồng ôm cổ anh Ái đi bên vệ đường rồi nói tiếp: “Chỉ là chuyện qua đường, làm to người ta cười cho”. Anh Ái lấy tay chỉ vào má trái và nói lại với Đồng: “Mi đấm vô mặt tau đây nha”.

Trong lúc Đồng đang xô xát với anh Ái, anh Trúc thì vợ Ngọc điện thoại cho Hà Văn Dương - cán bộ công an thị xã Thái Hòa nhờ Dương xuống xem. Dương cùng với Trương Xuân Trung, Nguynẽ Tiến Hưng, Võ Trung Dũng, Hồ Sỹ Giám, Võ Minh Tiến (đều là công an thị xã Thái Hòa) đến khu vực diễn ra sự việc. Khi đến nơi thì Vi Ngọc Đồng đã đánh anh Ái ngaxuống bên bờ ruộng. Đồng đi đến nói lại với cả nhóm “Không có chuyện chi mô, về đi” nên cả nhóm đi về. Lúc này, vợ của Đồng đã được một người bạn chở về nên Đồng đi về nhà.

Bị cáo Vi Ngọc Đồng trước vành móng ngựa.
Nguyên thiếu úy công an trong lúc chờ HĐXX nghị án. Vi Ngọc Đồng cho biết rất hối hận vì hành vi của mình đã gây ra mất mát quá lớn đối với gia đình bị hại và gây ảnh hưởng tới uy tín của ngành công an.

Sau khi bị đánh, anh Ái được gia đình đưa đi cấp cứu. Đến ngày 18/1/2013, anh Ái tử vong. Kết quả giám định pháp y cho thấy, anh Ái tử vong do chấn thương sọ não kín, phù não diện rộng, chảy máu nội sọ.

Tại tòa, Vi Ngọc Đồng cho biết, khi bị anh Ái và anh Trúc đánh, bị cáo có bức xúc nên đánh lại. Tuy nhiên, nhận thức được mình là công an, tham gia đánh nhau sẽ bị kỉ luật nên chủ động hòa giải và bắt tay anh Ái. Tuy nhiên anh Ái vùng vằng và đấm vào mặt Đồng. Bị đánh, Đồng không làm chủ được nên đã đấm anh Đồng 2 cái vào đầu và mặt. Đồng khẳng định, chỉ có Đồng đánh anh Ái, 6 đồng nghiệp của Đồng không tham gia đánh anh này.

Sau khi vụ việc xảy ra, Đồng đã bồi thường cho gia đình bị hại 700 triệu. Bị cáo được tại ngoại để phục vụ điều tra và chờ xét xử.

Đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án 3-4 năm tù dành cho Vi Ngọc Đồng theo khoản 3, điều 104 Bộ Luật Hình sự. Đại diện gia đình bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường về mặt dân sự. Trước khi phiên tòa diễn ra, vợ và anh trai nạn nhân đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Vi Ngọc Đồng.

Trong phần tranh luận, Vi Ngọc Đồng cho rằng trong giai đoạn đầu của vụ án, bị cáo rơi vào trường hợp phòng vệ chính đáng do anh Ái và anh Trúc đánh bị cáo trước. Bị cáo cho rằng bị hại cũng là người có lỗi. Hơn nữa, bị cáo đã có tinh thần hòa giải nên cần được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Việc Viện KSND tỉnh truy tố bị cáo ở khoản 3, điều 104 Bộ Luật Hình sự với mức án từ 3-4 năm tù là chưa thỏa đáng.

Khi được nói lời nói sau cùng, Vi Ngọc Đồng cho biết: “Bị cáo vô cùng hối hận, vô cùng xin lỗi gia đình bị hại. Bị cáo không mong gia đình bị hại tha lỗi nhưng mong thời gian sẽ làm thân nhân anh Ái nguôi ngoai nỗi đau. Vụ việc xảy ra ngoài sức tưởng tượng của bị cáo. Hành vi của bị cáo đã gây nên mất mát quá lớn đến gia đình bị hại, làm mất hình ảnh, uy tín của ngành công an. Hậu quả bị cáo gây ra không gì bù đắp nổi. Tới đây bị cáo sẽ nhận được bản án nghiêm minh của pháp luật nhưng mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng”.

Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ cũng như lời khai của những người có liên quan, HĐXX tuyên phạt Vi Ngọc Đồng 3 năm 6 tháng tù giam. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt thi hành án.

Hoàng Lam