Nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình: “Tôi không hoàn thành nhiệm vụ chính trị”

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng. Đồng thời ông Bình cũng thừa nhận bản thân không hoàn thành nhiệm vụ chính trị.

Không vụ lợi

Ngày 28/6, TAND TPHCM tiếp tục xét xử ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời nói cùng. Là người đầu tiên, bị cáo Đặng Thành Bình gửi lời cảm ơn đến HĐXX, đại diện Viện kiểm sát đã tạo điều kiện cho ông trình bày, giải thích rõ về hành vi bị cáo buộc.

img_7912

Bị cáo Đặng Thanh Bình nói lời nói sau cùng.

“Viện kiểm sát đã có những ghi nhận hết sức thấu đáo quá trình đóng góp của tôi, tôi cảm ơn những đánh giá khách quan này”, nguyên Phó Thống đốc chậm rãi nói.

Ông cho biết trước những khó khăn, hạn chế trong quá trình tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng, đối diện với hàng loạt sai phạm chưa có tiền lệ, ông đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Nguyên Phó Thống đốc nói: “Chúng tôi đã góp phần giữ vững sự ổn định an ninh tiền tệ, điều này khiến tôi rất tự hào”. Đồng thời, ông Bình nhấn mạnh việc thanh tra, giám sát là yếu tố quan trọng quyết định thành bại của quá trình quản lý cũng như tái cơ cấu ngân hàng. Ông mong ngành ngân hàng rút ra kinh nghiệm cho những lần tái cơ cấu sau, thông qua việc quan tâm đến công tác thanh tra, giám sát để hoàn thành trách nhiệm.

“Chúng tôi cảm thấy ân hận vì chưa làm tròn nhiệm vụ chính trị Nhà nước và Đảng giao phó, nhưng thực sự tôi vẫn thấy rằng cá nhân tôi cùng lãnh đạo NHNN đã rất nổ lực với động cơ hết sức trong sáng”, ông Bình khẳng khái nói.

Bỗng nhiên, giọng nguyên Phó Thống đốc chùng lại, ông nói rằng luôn nổ lực thực hiện nhiệm vụ không vì vụ lợi mà vì xã hội, danh dự của gia đình, tương lai của con cháu và để không hổ thẹn với lương tâm. Sau khi gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo, ban chỉ đạo NHNN đã đồng hành, chia sẻ, ghi nhận sự đóng góp của mình, ông Bình nghẹn ngào xin HĐXX xem xét toàn diện, thấu đáo các lý lẽ trước khi định tội đối với tôi cũng như các anh em đồng nghiệp.

Cuối cùng, ông Bình xin HĐXX xem xét toàn bộ nội dung vụ án và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân ông Bình.

Đồng loạt xin giảm nhẹ hình phạt

Tiếp đó, bị cáo Hà Tấn Phước cho rằng, qua quá trình điều tra và xét xử đã thấu hiểu đầy đủ hơn những thiếu sót của bị cáo về tổ chức, điều hành tổ giám sát. Ông cũng nhận thức được nhiệm vụ của Đảng và Chính phủ đã giao phó nhưng bị cáo đã không làm tốt, không trọn vẹn trong đề án tái cơ cấu.

img_7867

Bị cáo Hà Tấn Phước xin giảm nhẹ cho cấp dưới.

Đồng thời ông gửi lời xin lỗi đến các thành viên Tổ giám sát, mong HĐXX xem xét cho bị cáo Ngô Văn Thanh và Phạm Thế Tuân. Ông tự nhận đã thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn và làm hết sức mình. Mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo được hưởng án treo, để điều trị bệnh, chăm sóc mẹ già.

Bị cáo Lê Văn Thanh bật khóc tại toà, cho biết từ ngày bị cáo và anh em bị tạm giam luôn rất đau khổ, mỗi đêm nằm mơ ác mộng nhưng cuối cùng những gì không muốn cũng đã xảy ra. Bản thân bị cáo Thanh cho biết năm 2014 đã có điều trị bệnh trầm cảm. Đồng thời, bị cáo còn có tiền sử bị rối loạn tiền đình và gai cột sống, đã từng giải phẫu.

img_7868

Bị cáo Lê văn Thanh xin giảm nhẹ hình phạt.

Đến lượt bị cáo Phạm Thế Tuân, bị cáo cho biết thời gian qua đã suy nghĩ và hiểu rõ hơn bản chất trách nhiệm. Cuối cùng, bị cáo Tuân cũng mong HĐXX khoan dung và đưa cho bản thân một mức án thấp nhất.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX vào nghị án và sẽ tuyên án vào chiều 2/7.