Thứ ba, 01/12/2020 - 12:24

Ninh Bình:

Nguyên cán bộ thuế lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng lĩnh án 29 năm tù

Dân trí

Lợi dụng là cán bộ ngành thuế, Trần Thị Hải vay hơn 3,3 tỷ đồng của 7 người sau đó không trả. Hải còn lừa làm các thủ tục về đất đai cho 12 người sau đó chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 1/12, TAND tỉnh Ninh Bình cho biết, ngày 30/11, HĐXX của tòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hải (xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, nguyên là cán bộ Chi cục thuế huyện Kim Sơn) tổng cộng 29 năm tù về 2 tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản" và tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Nguyên cán bộ thuế lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng lĩnh án 29 năm tù - 1

Đối tượng Trần Thị Hải tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 đến đầu năm 2019, do kinh doanh thua lỗ, nợ nần nhiều, Trần Thị Hải lợi dụng sự quen biết của mình đã vay tiền của 7 cá nhân với tổng số tiền trên 3,3 tỷ đồng.

Tại thời điểm đó, bản thân Trần Thị Hải không có chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền trong việc tiếp nhận hồ sơ làm các thủ tục liên quan đến đất đai, nhưng Hải vẫn đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn làm các thủ tục chuyển đổi mục đích, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận tiền của 12 cá nhân với tổng số tiền trên 1,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Trần Thị Hải đã không làm và lấy tiền đó để sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân. Do không có khả năng trả nợ, nên Trần Thị Hải đã bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền trên, đến ngày 20/9/2019, bị cáo đã ra cơ quan công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Hải đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Thái Bá

Đáng quan tâm