1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Người phụ nữ 6 lần sinh nở, nhẫn tâm bán đứa con duy nhất còn sống

(Dân trí) - Lấy chồng sớm rồi li hôn, Luyên sống như cây dại giữa rừng. Liên tiếp sinh nở 6 lần nhưng chỉ có đứa con út ở lại với Luyên. Cuộc sống làm mẹ đơn thân khổ cực, đói ăn, người phụ nữ này đã bán núm ruột duy nhất của mình.

Đây là lần thứ 2 phiên tòa được mở ra. Bị cáo Ven Thị Luyên (SN 1993, trú xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được áp giải xuống TP Vinh dự tòa cùng với đứa con nhỏ 8 tháng tuổi. Cháu bé cũng chính là nạn nhân trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi mà Luyên và đồng bọn thực hiện.

“Không phải không nhận được giấy của tòa đâu mà không có tiền để đi Vinh đó”, Luyên thật thà. Cũng chẳng có bỉm, chẳng có sữa cho con, Luyên vơ tạm mấy bộ quần áo cũ nhàu nát mang theo. Xuống đến Vinh, các chiến sĩ công an dẫn giải, cán bộ tòa án, luật sư phải thay nhau lo cơm nước, mua sắm bỉm sữa cho cháu bé.

Người phụ nữ 6 lần sinh nở, nhẫn tâm bán đứa con duy nhất còn sống - 1
Ven Thị Luyên bế con nhỏ rời tòa án khi phiên xử kết thúc.

Buổi sáng trước khi HĐXX vào làm việc, cán bộ dẫn giải đưa Luyên đi ăn cơm sáng, nữ bị cáo rụt rè đề xuất được ăn phở. “Nghe nói phở ngon lắm mà chưa được ăn bao giờ”, Luyên hồn nhiên, chẳng nghĩ rằng mình sắp phải đối diện bản án nghiêm khắc của pháp luật đối với tội lỗi đã gây ra.

Cùng bị đưa ra xét xử lần này còn có các bị cáo Cụt Thị Tha (SN 1986, trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn), Ven Thị Xy (SN 1985) và Moong Văn Thoại (SN 1980, chồng của Xy, cùng trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn).

Trước đó vào 2h ngày 13/11/2018, Công an huyện Con Cuông nhận được nguồn tin báo có một phụ nữ bế một em bé sơ sinh lên xe ô tô khách tuyến Kỳ Sơn đi Hà Nội. Quá trình di chuyển đối tượng có nhiều biểu hiện lạ, còn đứa trẻ quấy khóc không ngừng. Khi xe đến địa phận thị trấn huyện Con Cuông, Công an huyện Con Cuông đã phối hợp với Trạm CSGT Diễn Châu thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra hành chính và yêu cầu người phụ nữ cùng cháu bé về trụ sở Công an để làm rõ.

Tại cơ quan công an, người phụ nữ khai nhận là Cụt Thị Tha, đứa bé không phải là con của Tha mà của Ven Thị Luyên. Người này được mẹ cháu bé thuê 5 triệu đồng để đưa cháu xuống Diễn Châu giao cho một người khác mang ra Hà Nội bán.

Sau khi vụ việc bị phát hiện và ngăn chặn, Ven Thị Luyên, Ven Thị Xy và Moong Văn Thoại đã đến Công an huyện Con Cuông đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Như bao sơn nữ khác, Luyên lấy chồng từ sớm. Những cuộc sinh nở không thuận lợi và tính cách, lối sống có phần bản năng của Luyên cũng khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt. Năm 2016, vợ chồng Luyên li hôn. Luyên chuyển ra sống một mình ở một căn lều tạm giữa cánh rừng khá tách biệt với bản làng. Luyên sinh nở thêm vài lần nữa nhưng những đứa trẻ không kịp chào đời đã rời bỏ mẹ. Cuối tháng 10/2018, Luyên hạ sinh cháu Ven Thị Th.

Luyên tâm sự với Ven Thị Xy việc nuôi con một mình khổ cực, không có ăn, lại sợ như 5 người chị em trước của nó nên không muốn nuôi. Người mẹ này nhờ Xy tìm ai nuôi hộ con thì bán. Xy tìm được người mua cháu bé với giá 40 triệu đồng, người này yêu cầu đưa cháu bé xuống ngã ba Diễn Châu giao. Do Luyên bị say xe không đi được nên thuê Tha bế con đi với giá 5 triệu đồng, đồng thời hứa cho vợ chồng Xy 3 triệu đồng.

Sau khi đưa cháu bé đi kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện huyện Kỳ Sơn theo yêu cầu của người phụ nữ kia, Lương Văn Thoại, Ven Thị Xy giao cháu bé cho Cụt Thị Tha đưa xuống Diễn Châu. Trên đường đi thì Tha bị công an phát hiện.

Do chưa xác định được cha cháu bé là ai, người thân cũng không ở gần nên cơ quan cảnh sát điều tra giao cho Luyên chăm sóc, nuôi dưỡng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều bày tỏ sự ăn năn hối lỗi và cho rằng do nhận thức pháp luật hạn chế nên đã vi phạm pháp luật.

Xem xét vai trò, vị trí của từng bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khác, HĐXX tuyên phạt Ven Thị Luyên 8 năm tù, Cụt Thị Tha 6 năm tù, Ven Thị Xy 5 năm tù và Moong Văn Thoại 3 năm tù cùng về tội "Mua bán người dưới 16 tuổi".

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thoại và Xy đã bồi thường cho bé Th. 2 triệu đồng tại phiên tòa đại diện hợp pháp cho bị hại không yêu cầu bồi thường thêm nên HĐXX không xem xét.

Hoàng Lam