Đà Nẵng:

Người lao động thắng kiện doanh nghiệp nợ BHXH

(Dân trí) - Ngày 15/11, Toà án Nhân dân quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) đưa ra xét xử vụ án tranh chấp lao động đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội giữa 196 công nhân và Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Công ty TNHH MTV TBO Vina là doanh nghiệp FDI (100% vốn Hàn Quốc), đi vào hoạt động từ tháng 8/2014, ngành nghề chính là sản xuất hàng may mặc (địa chỉ lô N, đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

 Người lao động thắng kiện doanh nghiệp nợ BHXH - 1

Phiên tòa xét xử người lao động kiện doanh nghiệp đòi tiền lương và BHXH

Theo hồ sơ vụ kiện, Công ty TNHH MTV TBO Vina nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 và từ tháng 11/2016 đến 7/2018 công ty không đóng tiền BHXH cho gần 500 công nhân. Trong khi đó hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng), với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Liên đoàn lao động TP Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp và được 196 người lao động ủy quyền trong vụ kiện này.

Trong ngày xét xử đầu tiên, có 18 hồ sơ khởi kiện đòi nợ tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) được đưa ra xử công khai. Đại diện bị đơn là Công ty TNHH MTV TBO Vina vắng mặt.

Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn (cán bộ Liên đoàn lao động thành phố và Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng), xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật lao động, Luật BHXH, TAND quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn lại của tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7/2018 còn nợ cho người lao động.

Đồng thời, buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động vào quỹ BHXH, sau khi Công ty trích nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH cho cơ quan BHXH thì người lao động được quyền liên hệ BHXH để cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại Công ty.

Từ 15- 28/11/2019, TAND quận Liên Chiểu sẽ tiếp tục xét xử các vụ án lao động tranh chấp tiền lương và BHXH còn lại đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Khánh Hồng