Thái Bình:

Nghi án vỡ nợ, chủ nợ kéo đến UBND huyện kêu cứu

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Nga (49 tuổi), Trưởng phòng kế hoạch, truyền thông của Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải, Thái Bình đã nợ tiền nhiều người với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Khi phát hiện bà Nga bỏ trốn, nhiều con nợ đã kéo lên UBND huyện kêu cứu.

Từ thông tin được bạn đọc cung cấp qua đường dây nóng báo Dân trí, ngày 22/11, hàng chục hộ dân ở Thị trấn Tiền Hải (Tiền Hải - Thái Bình) đã tụ tập tại trụ sở UBND và công an huyện Tiền Hải để tố cáo bà Nguyễn Thị Nga là cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải đã dùng thủ đoạn vay tiền để mua thuốc rồi bỏ trốn, để lại khoản nợ hàng chục tỷ đồng.

Theo Bà Tạ Thị Mỳ (53 tuổi) là cán bộ Trạm Y tế thị trấn Tiền Hải cho hay, bà Nga trước đó đã nhiều lần liên hệ với bà Mỳ để vay số tiền lớn, phục vụ việc mua số lượng lớn thuốc tân dược. Vì nể tình chị em cùng đồng nghiệp, hơn nữa theo ý bà Nga nói là không muốn vay ngân hàng vì thủ tục rườm rà, bà Mỳ cho bà Nga vay 418 triệu đồng, giá lãi suất 1,5%. Trong giấy biên nhận, bà Nga đã ghi rõ sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi vào cuối tháng 11 cho bà Mỳ.

Bà Tại Thị Mỳ, một nạn nhân cho bà Nga vay tiền kể lại sự việc với phóng viên
Bà Tại Thị Mỳ, một nạn nhân cho bà Nga vay tiền kể lại sự việc với phóng viên

Đến gần cuối tháng 10, bà Mỳ nghe tin bà Nga đã trốn khỏi địa phương cùng tin nhắn qua điện thoại của bà Nga xác nhận nội dung: Bây giờ tôi không có khả năng thanh toán nợ, mong mọi người cho tôi thêm thời gian làm kiếm tiền trả mọi người sau”.

Không chỉ riêng bà Mỳ mà còn rất nhiều người khác cũng bị bà Nga sử dụng hình thức lừa đảo vay tiền, tuy nhiên hầu hết những người cho bà Nga vay đều có quen biết với bà này.

Về sự việc này, ông Phạm Đồng Chí - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải cho biết, bà Nga đã xin phép cơ quan nghỉ phép từ 28/10 đến 10/11, hết thời gian nghỉ phép, chồng bà Nga lại đến cơ quan nộp đơn xin nghỉ ốm cho vợ và cho biết là bà Nga đã lên Hà Nội chữa bệnh. Và từ thời điểm đó, bà Nga không hề liên lạc gì với cơ quan, điện thoại thì không liên lạc được.

Theo lời ông Chí, khi biết tin bà Nga “vỡ nợ” và bỏ trốn khỏi địa phương, lãnh đạo trung tâm có điều tra và được biết có khoảng hơn chục người trong cơ quan cũng bị Nga vay mượn tiền với tổng số tiền bị vay là hơn 2 tỷ đồng.

 “Trước đây, bà Nga làm việc tại Bảo hiểm xã hội huyện, từ năm 2009 đến nay, bà chuyển sang Trung tâm Y tế, hiện giữ chức vụ Trưởng phòng kế hoạch, truyền thông. Với việc nghiêm trọng xảy ra như thế này, chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên và cơ quan liên quan” - ông Chí khẳng định.

Không chỉ vay tiền của người cùng cơ quan, Nguyễn Thị Nga còn lợi dụng lòng tin, dùng chiêu bài kinh doanh thuốc và trả lãi cao để vay tiền tại nơi cư trú. Ông L.V.H, một người dân ở thị trấn Tiền Hải cho biết tổng số tiền Nga vay nợ chưa trả ít nhất cũng tới 10 tỷ đồng.

Giấy biên nhận vay tiền của bà Nga, còn có cả chồng cùng ký vay nợ.
Giấy biên nhận vay tiền của bà Nga, còn có cả chồng cùng ký vay nợ.

Trong đó, người cho bà Nga vay nhiều nhất là chị Hoàng Thị Lương, trú tại số nhà 53 phố Tiểu Hoàng, thị trấn Tiền Hải với tổng hai lần vay là 610 triệu đồng bằng hình thức viết giấy biên nhận.

Nhiều trường hợp người cho vay gia đình rất nghèo nhưng cả tin, lại bị lãi suất cho vay cao hấp dẫn cũng đem tiền cho Nga vay. Đơn cử như bà Đặng Thị Út ở khu 3, thị trấn Tiền Hải có gia cảnh nghèo khó, nhưng vẫn đem cho Nga vay 20 triệu đồng là số tiền bà và các con dành dụm để chữa bệnh xơ gan cho chồng.

Theo các nạn nhân thì vụ việc Nga vay tiền còn có sự tiếp tay của chồng là Hoàng Văn T., đang lái xe tại UBND  huyện Tiền Hải.

Ông Phạm Văn Bái - Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải xác nhận đúng là ông T. đang lái xe cho UBND huyện này.

Về giải quyết vụ việc, ông Bái cho hay, sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Tiền Hải đã tạm cho ông T. tạm nghỉ làm việc tại cơ quan, cùng đó đã yêu cầu ông T. tìm mọi cách liên hệ bà Nga trở về địa phương trong thời gian sớm nhất để cơ quan chức năng tiến hành xác minh nguyên nhân, làm rõ các nội dung tố cáo bà Nga vay nợ lớn rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Quốc Đô

Đang được quan tâm