Ngày mai phúc thẩm vụ luật gia đòi 145 tỷ đồng “hứa thưởng”

(Dân trí) - Thân chủ nhờ luật gia Đặng Đình Thịnh đòi nhà và “hứa thưởng” 35% giá trị căn nhà nếu thành công. Sau khi đòi được nhà, thân chủ “lờ” đi nhưng ông Thịnh đã kiện ra tòa và tòa xử chủ nhà phải trả cho ông Thịnh 54 tỷ đồng. Ông Thịnh không đồng ý, vì theo ông 35% trị giá căn nhà phải lên đến 145 tỷ đồng.

Theo lịch xét xử, ngày mai (15/4), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp giữa luật gia Đặng Đình Thịnh với thân chủ trong vụ đòi lại ngôi nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 (hiện đang là trụ sở Ngân hàng ACB).

Tòa nhà 446-448 hiện đang là hội sở của ngân hàng ACB
Tòa nhà 446-448 hiện đang là hội sở của ngân hàng ACB

Nội dung vụ kiện cho thấy, căn nhà trên do vợ chồng ông bà N.Đ.Kha và V.T.Khanh đứng tên làm chủ. Sau đó, gia đình ông Kha ra nước ngoài định cư nên căn nhà này được nhà nước quản lý theo diện nhà vắng chủ.

Năm 2004, sau khi ông Kha qua đời, bà Khanh cùng con trai là N.Đ.Quang trở lại Việt Nam làm thủ tục xin được nhận lại căn nhà này. Ông Quang và bà Khanh thuê luật gia Đặng Đình Thịnh (Hội Luật gia Việt Nam) giúp đỡ về mặt pháp lý. Hai bên làm hợp đồng cam kết và phía bà Khanh có “hứa thưởng” cho ông Thịnh 35% giá trị căn nhà nếu đòi lại được.

Sau một thời gian xem xét, giữa năm 2011, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đồng loạt ra quyết định trả lại nhà cho bà Khanh. Sau khi có quyết định trả nhà, bà Khanh làm văn bản khai nhận di sản thừa kế và đã nộp lệ phí trước bạ chủ sở hữu nhà vào ngày 12/9/2011.

Sau khi lấy lại được nhà, bà Khanh cùng con trai đã thực hiện nhiều giao dịch mua bán, cho thuê với căn nhà nhưng không thực hiện hợp đồng “hứa thưởng” với ông Đặng Đình Thịnh.

Sau nhiều lần thương thảo không có kết quả, vị luật gia này đã làm đơn kiện lên TAND TPHCM yêu cầu mẹ con bà Khanh trả tiền “hứa thưởng” theo hợp đồng số tiền 145 tỷ đồng.

Sau đó, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm, quyết định ông Quang và bà Khanh phải trả hơn 54 tỷ đồng tiền hứa thưởng cho luật gia Thịnh.

Sau đó, ông Thịnh kháng cáo cho rằng việc định giá căn nhà trên thấp hơn giá thị trường, tòa sơ thẩm gộp nhiều quan hệ tranh chấp liên quan vào giải quyết chung gây bất lợi cho ông.

Ngày 10/3/2016, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm nhưng do bị đơn có lý do xin hoãn phiên tòa nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Xuân Duy

Đang được quan tâm