Ninh Bình:

“Ngáo đá” dùng dao chém chết hàng xóm

(Dân trí) - Bị nghiện ma túy 10 năm, Trường thường “đục khoét” tiền lương hưu của mẹ để thỏa mãn cơn khát “nàng tiên nâu”. Một lần dùng ma túy đá xong, đối tượng lên cơn ảo giác, cầm dao bầu chém chết người hàng xóm.

Nguyễn Xuân Trường (SN 1986, trú phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình) bị nghiện ma túy 10 năm nay. Đối tượng nhiều lần bị xử phạt hành chính và phải đi cai nghiện bắt buộc do sử dụng chất ma túy trái phép.

Là con út trong gia đình, không phụng dưỡng mẹ già, Trường lại thường xuyên “đục khoét” tiền lương của mẹ để mua thuốc phiện. Mỗi ngày, đối tượng lấy đi 100.000 đồng và rời khỏi nhà khi đã đập phá hết đồ đạc của gia đình.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Ninh Bình, trưa ngày 6/5/2016, sau khi phê ma túy đá, Trường bị lên cơn ảo giác như có người đang đuổi đánh, giết mình. Y cầm một dao bầu chạy ra ngoài đường nhờ người báo công an.

Nguyễn Xuân Trường lĩnh án 17 năm tù về tội giết người.
Nguyễn Xuân Trường lĩnh án 17 năm tù về tội giết người.

Đến một tiệm vàng, đối tượng nhờ chủ cửa hàng báo công an là cửa hàng có cướp. Biết đối tượng bị “ngáo đá” nên chủ cửa hàng đuổi tên này đi nơi khác, bực tức Trường đập vỡ kính tủ trưng bày vàng.

Thấy Trường gây sự tại tiệm vàng, anh Lý Hoàng Hưng (34 tuổi) sống gần tiệm vàng liền cầm vỏ chai bia ném nhằm đuổi đối tượng đi. Cú ném của anh Hưng làm Trường bị thương nhẹ, tên này hung máu đuổi theo, vung dao chém vào tay trái nạn nhân. Vết thương làm đứt toàn bộ cơ delta khiến anh Hưng mất nhiều máu tử vong sau đó.

Ngày 18/11, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Xuân Trường. HĐXX đã tuyên phạt đối tượng 17 năm tù giam, bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại. Tại phiên tòa, người mẹ già của Trường tức giận nhưng cũng rất đau lòng trước cảnh con trai bị tù đày. Bà cho biết, nhà nghèo, đã phải vay mượn 35 triệu đồng để bồi thường cho gia đình nạn nhân, mong cho con được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Thái Bá