Thứ tư, 21/11/2012 - 16:43

Ngăn chặn tội phạm buôn bán người

Dân trí

Trước tình trạng nạn mua bán người ngày càng phức tạp và tinh vi, Bộ Công an vừa có công điện gửi lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành chỉ đạo công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán người.

Ngăn chặn tội phạm buôn bán người
Công an Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc xử lý đối tượng liên quan đến các vụ mua bán người qua biên giới
 
Theo đó, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tập trung chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc luật phòng, chống mua bán người.

Tăng cường công tác quản lý nhân, hộ khẩu thông qua quản lý cư trú; tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhất là các cơ sở sản xuất hàng thủ công nghi vấn sử dụng lao động trẻ em để phát hiện nạn nhân bị bóc lột sức lao động và giải cứu kịp thời. Chủ động nắm tình hình, phát hiện và xử lý triệt để các trung tâm môi giới về hôn nhân có yếu tố nước ngoài, xuất khẩu lao động, cho- nhận con nuôi trái pháp luật.

Lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu các đơn vị tập trung đấu tranh làm rõ các vụ án mua bán người, đặc biệt là các vụ án có tổ chức, xuyên quốc gia; truy bắt đối tượng phạm tội, nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu; đảm bảo mọi hành vi phạm tội mua bán người đều được phát hiện và xử lý nghiêm minh.

Phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án mua bán người đã xảy ra, đưa ra xét xử công khai, lưu động để tuyên truyền, giáo dục, răn đe các đối tượng phạm tội khác. Phối hợp với cơ quan liên quan hoàn thiện việc hướng dẫn thi hành luật Phòng, chống mua bán người, nhất là xử lý hình sự đối với hành vi cưỡng bức lao động.

Bên cạnh đó, các địa phương có đường biên giới duy trì giao ban, gặp gỡ, đàm phán, thiết lập đường dây nóng với các đơn vị, địa phương của các nước láng giềng nhằm chủ động trao đổi thông tin, phối hợp điều tra, truy bắt tội phạm, giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tổ chức các diễn đàn truyền thông chung về phòng, chống mua bán người.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong thời gian từ 2005 đến 2011, trên cả nước đã xảy ra 2.560 vụ buôn bán người với hơn 5.700 nạn nhân. Trong đó cơ quan chức năng đã triệt phá 2.200 vụ và bắt gần 3.600 nghi phạm, giải cứu gần 2.000 nạn nhân.

Cá biệt, tại một số địa phương đã xuất hiện nạn buôn bán đàn ông, bán cho các chủ lò gạch, khai thác quặng tại Trung Quốc, buôn bán nội tạng cho các bệnh viện tư tại Trung Quốc. Tuy nhiên theo kết quả điều tra, khảo sát mới đây nhất của Công an các địa phương, cho đến nay cả nước vẫn còn khoảng 22.000 phụ nữ và trẻ em vắng mặt lâu ngày không rõ lý do, trong số này nhiều phụ nữ, trẻ em nghi bị mua bán nhưng chưa xác minh, giải cứu vì không có thông tin đầy đủ về nạn nhân.

Nguồn: An ninh thủ đô

Lan Hương

Mới nhất