Nghệ An:

Nạn trộm cắp tại khu liên hợp xử lí chất thải rắn

(Dân trí) - Mới đi vào hoạt động chưa đầy 5 tháng, một số tài sản của các nhà thầu chưa được bàn giao nhưng đã bị kẻ gian tháo dỡ và lấy cắp. Tình trạng mất cắp xảy ra liên tục và có hệ thống.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại Khu liên hợp xử lí chất thải rắn TP Vinh đóng tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). 
 
Tài sản chưa bàn giao đã bị mất
 
Được khởi công xây dựng tháng 5/2007 với tổng kinh phí 96 tỷ đồng và ngày 1/9/2011, khu Liên hợp xử lí chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc) chính thức đi vào hoạt động. Dù hoạt động chưa đầy 5 tháng một số tài sản của các nhà thầu tuy chưa bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng đã bị kẻ gian tháo dỡ và lấy cắp. Tình trạng mất cắp xảy ra liên tục và có hệ thống.
 
Tính đến thời điểm hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp 86 tấm bờ rào bằng thép lưới B40, 30m dây điện tại trạm biến áp của khu xử lí trị giá 30 triệu đồng, hệ thống dây dẫn điện và dây cáp ngầm tại các chân cột điện cao cáp nối từ Quốc lộ 1A vào khu liên hợp bị cắt, nhiều tấm lót chống thấm tại hồ lắng 1 của nhà thầu Contresxim Đông Đô - Hà Nội bị mất trộm, thậm chí máy bơm tại hệ thống bơm nước chống tràn của cống thoát nước cuối cùng, thiết bị phụ tùng máy đào của nhà thầu Tây An cũng bị cuỗm mất.
Nạn trộm cắp tại khu liên hợp xử lí chất thải rắn
Một chân cột điện bị kẻ gian đầo bới lấy cắp dây điện.

Mới đây nhất, ngày 27/1/2012, kẻ gian đã lấy trên 20 tấm copspa sắt của công ty TNHH Một thành viên Hoà Hiệp nhưng đã được bảo vệ công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Nghệ An phát hiện và thu lại. Tiếp đến là ngày 1/2/2012, kẻ gian đã đột nhập và lấy cắp 1 cuộn lớn dây cáp loại to của nhà thầu Contresxim Đông Đô - Hà Nội.

Trước thực tế này, ban lãnh đạo công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Nghệ An đã nhiều lần báo cáo với công an xã Nghi Yên và Công an huyện Nghi Lộc nhưng tình hình vẫn không có gì chuyển biến.
 
Ông Phú Văn Phượng - Phó giám đốc công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Nghệ An cho biết: “Trước đây, khi chúng tôi báo cáo sự việc, công an huyện Nghi Lộc cũng đã cử tổ công tác ra kiểm tra, nắm tình hình nhưng khi tổ này rút thì tình hình lại trở lại như trước”.
 
Ông Phượng cũng cho biết thêm, các đối tượng xấu rất ngang nhiên, liều lĩnh, hướng xử lí trước mắt cũng chỉ là báo cáo với các cơ quan chức năng còn về lâu về dài thì chưa biết xử lí như thế nào.

Có mất nhưng không nhiều?

Về vấn đề này Thượng tá Phan Đình Sửu - Trưởng công an huyện Nghi Lộc (nay đã chuyển vào công an tỉnh) cho hay: ANTT ở đây (Khu xử lí rác thải Nghi Yên - PV) rất tốt, còn mất cắp thì không tránh khỏi, ở đâu cũng có, việc mất cắp phải xem xét lại có đúng như trình báo không.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Theo số liệu báo cáo của công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Nghệ An thì có nhiều vụ mất cắp đã xảy ra?. Thượng tá Sửu cho biết, đã có mất cắp xảy ra nhưng nhiều thì không có.
Nạn trộm cắp tại khu liên hợp xử lí chất thải rắn
Những đoạn bờ rào bị kẻ gian lấy mất đang được xây dựng lại.

Thượng tá Sửu cũng cho biết thêm, số liệu những vụ mất cắp xảy ra ở khu xử lý rác Nghi Yên do công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Nghệ An báo cáo khác với số liệu của công an huyện Nghi Lộc. Vậy, thực hư của chuyện mắt cắp theo công ty báo cáo là thế nào, còn số liệu của công an huyện Nghi Lộc là bao nhiêu, vấn đề này cần được làm rõ.

Rõ ràng ở đây có sự thiếu nhất quán từ số liệu báo cáo của hai cơ quan?. Vấn đề bây giờ ở Khu xử lý chất thải này không đơn thuần là chuyện báo cáo vụ việc, nhưng hơn bao giờ hết cơ quan chức năng cần phối hợp với nhau để truy bắt những đối tượng đã gây ra hàng chục vụ ăn trộm vừa qua và đang có diễn biến phức tạp để trừng trị kẻ xấu trước pháp luật.
 
Còn theo quan sát của chúng tôi, đây là khu liên hợp xử lí rác thải có diện tích rộng, xung quanh là đồi núi bao bọc nên sẽ rất thuận lợi cho kẻ gian lấy cắp đồ dùng, trang thiết bị cũng như tẩu tán, phi tang tài sản. Hiện tại, những đoạn bờ rào bằng thép bị kẻ gian lấy cắp đang được xây dựng lại, nhiều hạng mục công trình cũng đang gấp rút hoàn thiện đảm bảo cho việc xử lí rác thải.
 
Được biết, Khu xử lý rác thải Nghi Yên mấy tháng trước vẫn là "điểm nóng" bị người dân thường xuyên chặn xe chở rác từ TP Vinh không cho vào đổ. Đã không ít lần lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các ngành liên quan "đau đầu" họp lên họp xuống, gặp gỡ với người dân địa phương để giải quyết "nạn" chặn xe thì nay lại xuất hiện tình trạng mất cắp ở đây cũng là điều đáng phải bàn. Hơn bao giờ hết, cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý khẩn cấp nếu không nó sẽ trở thành hệ thống chống đối các cơ quan chức năng.
 
 
Thanh Nguyễn - Lany Nguyễn