Thứ sáu, 08/10/2021 - 16:49

Nam tài xế thông chốt, "chở" theo cả cảnh sát bám trên cửa xe

Dân trí

Khi được yêu cầu đỗ xe theo quy định để đảm bảo giao thông thì nam tài xế lên xe rồi thông chốt "chở" theo cả cảnh sát bám trên cửa. Với hành vi chống người thi hành công vụ, tài xế đã phải lĩnh án.

Sáng 8/10, Tòa án Nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử công khai sơ thẩm đối với bị cáo Hà Minh Đạo (SN 1995, ở xã Điền Trung, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) về tội "Chống người thi hành công vụ".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Thạch Thành: Khoảng 12h ngày 5/9, Hà Minh Đạo cùng bố đẻ là H.M.L. (SN 1971) điều khiển xe ô tô tải biển kiểm soát 36C - 145.62 di chuyển theo hướng từ tỉnh Hòa Bình về huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Khi đến chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Thanh Hóa đóng trên địa bàn thôn Biện, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành thì dừng lại để các lực lượng chức năng kiểm tra và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Nam tài xế thông chốt, chở theo cả cảnh sát bám trên cửa xe - 1

Tòa án Nhân dân huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã đưa ra xét xử công khai sơ thẩm đối với bị cáo Hà Minh Đạo về tội "Chống người thi hành công vụ" (Ảnh; CATH).

Trong quá trình khai báo y tế, do xe ô tô tải của Đạo dừng đỗ ngay trên lòng đường, gây cản trở các phương tiện giao thông phía sau, nên Trung úy Trịnh Hùng Hậu, cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa là thành viên tổ công tác đã yêu cầu Đạo điều khiển xe sát vào lề đường, nhường đường cho các phương tiện khác lưu thông.

Trong khi đang nghe Trung úy Trịnh Hùng Hậu giải thích thì bất ngờ Đạo bỏ chạy ra xe, lên cabin và kéo mạnh cánh cửa xe, làm trúng vào vùng đầu Trung úy Trịnh Hùng Hậu. Lúc Trung úy Hậu và một cán bộ khác trong tổ công tác đã kiên quyết giữ cánh cửa không cho Đạo đóng cửa xe, nhưng đối tượng này vẫn nổ máy và cố tình điều khiển xe chạy qua chốt.

Thấy vậy, Trung úy Trịnh Hùng Hậu đã nhanh tay bám vào cánh cửa xe và liên tục ra tín hiệu yêu cầu dừng xe, nhưng Đạo vẫn không chấp hành. Khi xe chạy qua chốt được khoảng 200 m thì bị tổ công tác truy đuổi, khống chế và bắt giữ. Tổ công tác phối hợp với Công an xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Hà Minh Đạo về hành vi chống người thi hành công vụ.

Nam tài xế thông chốt, chở theo cả cảnh sát bám trên cửa xe - 2

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Minh Đạo 8 tháng tù giam (Ảnh: CATH).

Tại phiên tòa, bị cáo Hà Minh Đạo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử nhận định dù bị cáo có đủ nhận thức, hiểu biết, nhưng vẫn cố tình vi phạm, khi đến chốt kiểm soát đã không chấp hành đầy đủ các quy định về khai báo y tế. Khi bị nhắc nhở, bị cáo không những không chấp hành mà còn có hành vi chống người thi hành công vụ, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, cần thiết phải xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Minh Đạo 8 tháng tù giam.

Trần Lê

Đáng quan tâm
Mới nhất