Thứ hai, 04/11/2019 - 10:45

Mua đất “giá bèo”, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát hầu tòa

Dân trí

Ngày 4/11, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Mua đất “giá bèo”, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát hầu tòa - 1
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Cùng bị xét xử về tội danh trên còn có bị cáo Nguyễn Huy Hùng (sinh năm 1968, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (sinh năm 1970, nguyên cán bộ cấp dưới của ông Hùng).

Mua đất “giá bèo”, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát hầu tòa - 2
Hầu hết các bị cáo đều là công chức.

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Lê Hoài Linh (sinh năm 1972, nguyên giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (sinh năm 1980, cán bộ dưới quyền Linh), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1977, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (sinh năm 1969, nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phiên tòa do ông Lê Quân Vương làm chủ tọa. Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương tham dự phiên tòa gồm ông Huỳnh Trung Hiếu và bà Nguyễn Thị Ngọc Nữ. Phiên tòa có 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Mua đất “giá bèo”, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát hầu tòa - 3
Các bị cáo nghe HĐXX đọc quyết định xét xử.

Tòa cũng xác định ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam là bị hại trong vụ án. Ngoài ra, tòa cũng triệu tập 9 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: UBND tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Bến Cát, UBND xã An Tây…

Gần 9h, bị cáo Khanh được dẫn giải tới phòng xét xử, trong chiếc áo sơ mi màu trắng, trông bị cáo Khanh gầy hơn rất nhiều so với thời điểm vụ án bị khởi tố.

Tại phiên tòa hôm nay, UBND tỉnh Bình Dương có ủy quyền cho người tham dự phiên tòa, tuy nhiên, người này có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do có công việc đột xuất không thể tham dự phiên tòa.

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát hầu tòa

Trong phần thủ tục, luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Khanh) đề nghị HĐXX triệu tập người môi giới trong việc bị cáo Khanh mua các bất động sản của bà Hồ Thị Hiệp. Nếu trong trường hợp tòa triệu tập mà người này không tới tòa thì luật sư đề nghị HĐXX áp dụng các biện pháp tư pháp. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị HĐXX triệu tập thêm nhiều người liên quan tới tham dự phiên tòa nhằm làm sáng tỏ các mắt xích quan trọng trong vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định sẽ tiếp tục phiên tòa, trong quá trình xét xử nếu nhận thấy cần thiết nhân chứng, người liên quan phải có mặt tại phiên tòa thì HĐXX sẽ triệu tập sau.

Theo cáo trạng, vào năm 2005 – 2008, bà Hồ Thị Hiệp, giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỉ đồng. Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Mua đất “giá bèo”, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát hầu tòa - 4
Nhiều bị cáo được tại ngoại.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) và thành viên gia đình.

Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản. Bên cạnh đó, Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản đảm bảo không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Hành vi ông Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo kết luận định giá toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỉ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, Khanh thanh toán cho bà Hiệp số tiền 4,3 tỉ đồng và giá trị thiệt hại ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỉ đồng.

Mua đất “giá bèo”, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát hầu tòa - 5
Các bị cáo tại tòa.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá 748 triệu đồng của Hiệp thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho Khanh quản lý, sử dụng.

Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với các cán bộ Phòng tài Nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát thiếu trách nhiệm, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã đề nghị UBND tỉnh Bình Dương xử lý kỷ luật. Hiện nay, bà Hiệp đã qua đời nên cơ quan tố tụng không xem xét trách nhiệm.

Dự kiến phiên tòa kéo dài tới ngày 7/11.

Xuân Duy - Trung Kiên