1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Một vụ án có tới 11 lần trả hồ sơ

(Dân trí) - Một vụ án kéo dài từ năm 2014 đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra đã ban hành 1 kết luận điều tra vụ án và 11 kết luận điều tra bổ sung.

Sau hơn 1 tuần làm việc, ngày 15/10, TAND tỉnh Bình Phước đã quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Ngô Minh Chiến (sinh năm 1976, giám đốc công ty TNHH MTV phòng khám đa khoa Tâm Đức) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Lý do tạm hoãn phiên tòa được HĐXX đưa ra là cần xem lại các kết luận giám định cùng với cho đối chất giữa các bên như luật sư, bị cáo đã đề nghị.

Một vụ án có tới 11 lần trả hồ sơ - 1
Bị cáo Ngô Minh Chiến tại tòa.

Theo cáo trạng, tháng 7/2010, bà Chiến ký hợp đồng vay của ông N.V.T. số tiền 9 tỷ đồng với lãi suất 2%/tháng tại phòng công chứng. Tháng 4/2012, hai bên chốt lại số nợ còn 2,9 tỷ đồng (gồm 2,5 tỷ đồng tiền gốc và 400 triệu đồng tiền lãi). Sau đó, bị cáo Chiến không trả được nợ nên tháng 11/2013, ông T. đã làm đơn tố cáo bị cáo Chiến chiếm đoạt của ông 2,9 tỷ đồng.

Bị Công an tỉnh Bình Phước triệu tập lên làm việc, bị cáo Chiến thừa nhận món nợ, khẳng định việc vay mượn này là quan hệ dân sự, không có sự gian dối và bà không hề có ý định bỏ trốn để né tránh việc trả nợ.

Tuy nhiên, một năm sau (tháng 11/2014), Công an tỉnh Bình Phước khởi tố, bắt tạm giam bị cáo Chiến về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì cho rằng bị cáo đã chiếm đoạt tiền của ông T.

Sau khi khởi tố, cơ quan điều tra phát hiện bị cáo Chiến đang mang thai nên cho tại ngoại cho đến nay.

Theo cáo trạng, bà Chiến còn nợ lại gần 2,3 tỷ đồng tiền gốc. Để chiếm đoạt số tiền này, Chiến đã dùng thủ đoạn gian dối cung cấp giấy tờ trả nợ có nội dung không phù hợp để làm chứng cứ chứng minh việc đã trả hết nợ.

Nội dung vụ án này khá đơn giản nhưng kéo dài từ năm 2014 đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã ban hành 1 kết luận điều tra vụ án và 11 kết luận điều tra bổ sung. Trong đó, Viện KSND tỉnh trả hồ sơ 6 lần và TAND cùng cấp đã trả hồ sơ 5 lần.

Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo Chiến một mực kêu oan và cho rằng quan hệ giữa bà và bị hại là quan hệ giao dịch dân sự có hợp đồng công chứng. Bị cáo Chiến thừa nhận có vay tiền ông T., không chối bỏ nghĩa vụ trả nợ và bị cáo cũng không bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Bình Phước bảo lưu cáo trạng và cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ yếu tố xác định bị cáo Chiến đã có hành vi gian dối và chiếm đoạt tài sản của bị hại. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chiến mức án từ 12 -13 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bào chữa cho bị cáo, các luật sư cùng một quan điểm không yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án mà đề nghị toà tuyên thân chủ không phạm tội. Luật sư cho rằng, cơ quan tố tụng chỉ căn cứ vào lời khai duy nhất của bị cáo làm căn cứ buộc tội. Đặc biệt, thời điểm làm bản tường trình này (ngày 11/12/2014) chưa đảm bảo khách quan, hợp pháp khi có đến 5 nhân chứng cung cấp chứng cứ cho rằng kiểm sát viên không có mặt trong suốt quá trình điều tra viên làm việc với bị cáo Chiến tại bệnh viện. 

Bên cạnh đó, các luật sư cho rằng, bị cáo không có hành vi gian dối, không chối bỏ nghĩa vụ trả nợ cho ông T. nên không đủ yếu tố cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm.

Đối đáp lại các quan điểm của luật sư, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng cơ quan này căn cứ vào hồ sơ vụ án chứ không căn cứ vào một lời khai nhận của bị cáo để buộc tội. Đồng thời, Viện Kiểm sát thừa nhận quá trình xử lý vụ án đã nhiều lần trả hồ sơ khiến vụ án kéo dài tuy nhiên việc trả hồ sơ thể hiện sự thận trọng, qua đó không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của các bên.

Sau khi nghe các bên trình bày quan điểm thì HĐXX vào nghị án và quyết tạm tạm hoãn phiên tòa, ấn định ngày xét xử vào 16/11.