TPHCM:

Mở rộng điều tra vụ Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp đầu cơ khẩu trang

(Dân trí) - VKSND quận Gò Vấp yêu cầu công an mở rộng điều tra sau khi nhận quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến ông Phạm Hữu Quốc bị tố thu gom khẩu trang bán kiếm lời.

Ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp (TPHCM) cho biết đã mời ông Phạm Hữu Quốc (sinh năm 1968, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp, đang bị đình chỉ công tác) lên làm việc, thông báo một số vấn đề liên quan đến hành vi thu gom khẩu trang. 

Cụ thể, vào ngày 27/4, Công an quận Gò Vấp thông báo với ông Quốc là không khởi tố vụ án hình sự sau khi ông bị tố thu gom khẩu trang bán kiếm lời trong mùa dịch Covid-19. 

Mở rộng điều tra vụ Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp đầu cơ khẩu trang - 1
Bệnh viện quận Gò Vấp nơi ông Phạm Hữu Quốc làm giám đốc

Sau khi nhận quyết định không khởi tố vụ án hình sự từ Công an quận Gò Vấp, VKSND quận Gò Vấp chưa đồng ý với quyết định này và yêu cầu công an phải làm rõ một số hành vi khác để điều tra thêm.

Trước đó, ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp tiếp nhận thông tin từ Thanh tra UBND quận, với nội dung kiến nghị điều tra hành vi của ông Phạm Hữu Quốc có dấu hiệu mua bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá cao. Hành vi của ông Quốc có dấu hiệu phạm tội đầu cơ.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an quận Gò Vấp xác định ngày 17/2, ông Quốc thoả thuận mua khẩu trang y tế cho ông Mã Thanh (44 tuổi, ngụ quận 11) và người bạn của ông này tên là Visal (người Campuchia, chưa rõ lai lịch) tại phòng làm việc của ông Quốc ở Bệnh viện quận Gò Vấp.

Ông Mã Thanh và ông Visal nói rằng mua khẩu trang mang về Campuchia để làm từ thiện. Lúc thoả thuận, ông Mã Thanh khẳng định ông Quốc báo giá là 220.000 đồng/hộp, tương đương 11 triệu đồng/1 thùng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, ông Quốc đã không thừa nhận chi tiết này.

Thoả thuận xong, ông Quốc nhận tiền cọc mua hàng là 50.000USD và yêu cầu ông Mã Thanh ứng thêm 4 lần với số tiền là 4,3 tỷ đồng.

Đến ngày 19/2, ông Quốc cùng ông Trần Hữu Thái (quyền Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện quận Gò Vấp) đã tìm mua được 202 thùng khẩu trang y tế với giá hơn 4,6 tỷ đồng.

Sau khi giao hàng, ông Quốc đòi thêm tiền nhưng ông Thanh không đồng ý và hai bên xảy ra mâu thuẫn. Tiếp đến, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Quốc thu gom khẩu trang bán kiếm lời trong mùa dịch Covid-19. 

Theo Công an quận Gò Vấp, thời điểm xảy ra vụ việc, khẩu trang không nằm trong danh mục hàng hóa thực hiện bình ổn giá được Nhà nước quy định tại Luật giá số 11/2012/QH13 của Quốc hội và Nghị định 177/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Vì vậy, Công an quận Gò Vấp nhận định không thể xử lý ông Phạm Hữu Quốc tội đầu cơ mà chỉ có thể xử lý tội buôn lậu nếu chứng minh được yếu tố đưa hàng hóa qua biên giới.

Trong khi đó, đối tượng Visal hiện nay chưa xác định được lai lịch, cũng như nơi hàng hóa được vận chuyển đi tiêu thụ... từ đó Công an quận Gò Vấp ra quyết định không khởi tố vụ án.

Hoàng Thuận