Thứ hai, 11/01/2021 - 13:09

Mở lại phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Dân trí

Sau phiên xử bị trì hoãn do vắng 3 bị cáo và nhiều người liên quan, ngày 18/1 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm.

Trước đó, ngày 7/1, phiên sơ thẩm được mở với dự kiến kéo dài 8 ngày liên tục. Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương được tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Ông Hoàng cùng luật sư của mình đến tòa từ sớm.

Do có bệnh lý nên ông Hoàng di chuyển chậm, phải vịn cầu thang hoặc nắm tay luật sư để bước lên bậc thềm. Ông nói sức khỏe ông không tốt "nhưng đã xin xuất viện để tham dự phiên tòa, tránh làm phiên xét xử bị gián đoạn".

Mở lại phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 1
Ông Vũ Huy Hoàng được luật sư dìu đến tòa.

Trong khi đó, ba bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM) và bị cáo Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM) vắng mặt không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như: ông Phan Đăng Tuất (nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước - BPQLVNN tại Sabeco giai đoạn 2012-2015), ông Võ Thanh Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN giai đoạn 2015-2018), bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng Giám đốc Sabeco), ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó TGĐ) và ông Nguyễn Minh An (nguyên Phó TGĐ Sabeco)… cũng vắng mặt không có lý do.

HĐXX thấy rằng, sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên đã quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM tiếp tục vắng mặt

Tại phiên tòa sáng 7/1, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đề nghị HĐXX đến phiên xử sau cần triệu tập đầy đủ những người liên quan. Lời khai của những người này sẽ làm rõ sự thật khách quan đúng và giúp xác định hành vi, vị trí, vai trò từng bị cáo trong vụ án.

Mở lại phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - 2
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) bị cáo buộc phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Tám bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cho hay, tại phiên xử ngày 18/1 tới đây, thân chủ của bà vẫn tiếp tục xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu.

"Ông Tín bị suy tim cấp độ 3, không thể ra Hà Nội dự tòa. Các cán bộ tư pháp đã vào tận nơi và được bác sĩ xác nhận việc này." - luật sư Trang thông tin.

Theo cáo buộc, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có tổng diện tích 6.080 m2, dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng, hiện đang bị truy nã quốc tế) và ông Phan Chí Dũng đã có hành vi vi phạm gây thiệt hại cho nhà nước.

Cụ thể, các bị can, bị cáo đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư Dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TPHCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. Việc làm này gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Trên cơ sở đề nghị của Sabeco về việc công nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án và được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TPHCM đã có các hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai; giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất