Mê tín dị đoan, “đệ tử” thiêu chết thầy cúng 88 tuổi

(Dân trí) - Huynh được thầy Hai nhận làm “đệ tử” học nghề cúng bái, bùa ngải. Sau khi xảy ra xích mích với thầy, vợ Huynh bị sảy thai, con gái thì phải chạy thận. Nghi ngờ thầy “yểm bùa” nhà mình, Huynh đã ra tay sát hại ông Hai.

Ngày 28/12, TAND cấp cao tại TPHCM đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án 17 năm tù đối với Lâm Hoàng Huynh (49 tuổi) về tội “giết người”.

Bị cáo Huynh không được giảm án
Bị cáo Huynh không được giảm án

Theo cáo trạng, vào năm 2009, Huynh quen biết và được ông Nguyễn Văn Hai (sinh năm 1926, trú tại xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) nhận làm “đệ tử” hành nghề thầy cúng, bùa ngải.

Trong một lần đi cúng, ông Hai bị bạn của Huynh chê nên tức giận nói: “Bạn của mày làm mất danh dự của tao. Nếu tao không hại chết nó thì tao sẽ giết mày”.

Trong thời gian này, vợ con Huynh bị bệnh nên đến nhờ ông Hai bốc thuốc nhưng không khỏi. Nghi ngờ thầy trả thù, “yểm bùa” khiến vợ bị sảy thai và con gái phải chạy thận nên Huynh đã đến năn nỉ xin cứu giúp. Thấy ông thầy không đồng ý giúp còn nói "thằng nào cãi tao thì thằng đó chết" nên Huynh nảy sinh ý định giết thầy trả thù.

Sáng 30/9/2014, Huynh mua hai chai xăng bỏ trong túi vải chạy từ quận 9, TPHCM xuống nhà ông Hai. Huynh vào phòng ngủ gặp ông Hai (lúc này đang bệnh nằm trên giường) tiếp tục năn nỉ cứu con gái.

Bị từ chối, Huynh chạy ra xe lấy hai chai xăng vào để một chai dưới chân giường, một chai tạt lên tấm mền của ông Hai rồi bật lửa đốt.

Sau khi gây án, hung thủ về nhà kể cho vợ nghe và được khuyên ra đầu thú. Huynh vào bệnh viện thăm con gái rồi đến công an nhận tội.

Tháng 9, TAND tỉnh Đồng Nai đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Huynh mức án 17 năm tù. Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huynh làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo Huynh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, tỏ ra năn hối hận và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định mức án này là thỏa đáng, cấp sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ nên cần giữ nguyên.  Do đó, tòa quyết định bác kháng cáo, tuyên y án 17 năm tù với bị cáo Lâm Hoàng Huynh về tội “giết người”.

Xuân Duy