Nam Định:

Mâu thuẫn với khách, chủ tiệm cầm đồ dùng súng giải quyết

(Dân trí) - Vừa ra tù, không có việc làm nên Cường đứng ra làm cầm đồ lãi suất cao. Do mâu thuẫn với anh Sùng là khách cầm cố của Cường, trong lúc hai bên giằng co, khẩu súng trên tay của Cường bất ngờ phát nổ khiến anh Sùng tử vong trên đường đi cấp cứu.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đỗ Mạnh Cường, tức Cường “trố” (SN 1983, trú tại thôn Đại Đê, xã Đại An, huyện Vụ Bản, Nam Định) về tội giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng, của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định, Cường “trố” là nhân vật anh chị tại địa phương, có 3 tiền án, trong đó có 2 tiền án về tội cố ý gây thương tích, 1 tiền án về tội cướp tài sản, cùng 2 tiền sự liên quan đến ổ nhóm côn đồ... Do vừa ra tù không có việc làm nên Cường đứng ra cho vay lãi, cầm cố tài sản với lãi suất cao.

Đầu tháng 2/2015, Trần Văn Sùng (35 tuổi, trú tại tổ 33, phường Trường Thi, thành phố Nam Định) mang chiếc xe máy mượn được của anh Vũ Tiến Cường (trú tại thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng) mang đến cầm cố cho Cường.

Bị cáo Đỗ Mạnh Cường, tức Cường “trố”
Bị cáo Đỗ Mạnh Cường, tức Cường “trố”

Đến ngày 9/2, Sùng đưa Vũ Ngọc Quý (là em trai của Vũ Tiến Cường) đến gặp Cường vay thêm 12 triệu hẹn ngày hôm sau trả. Tuy nhiên, ngày hôm sau Cường gọi điện cho Quý nhưng không liên lạc được. Vào chiều ngày 11/2, Quý gọi lại cho Cường “trố”, tuy nhiên lúc này giữa hai bên xảy ra cãi vã với nhau. Bực tức xảy ra trong quá trình cãi nhau với Quý, Cường chạy vào nhà lấy súng đi tìm Quý để xử lý.

Đúng lúc này thì anh Trần Văn Sùng đưa anh Vũ Tiến Cường đến nhà Cường “trố” để chuộc xe máy. Gặp Sùng, Cường “trố” chửi bới và bắt anh này quỳ xuống sân. Lúc này, hai bên xảy ra xô xát, trong khi giằng co khẩu súng trên tay của Cường “trố” phát nổ bắn thẳng vào người anh Sùng khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

Qua nhận định của Cơ quan điều tra, thời điểm Cường bỏ trốn, đối tượng đang bị viêm gan B, viêm gan C và suy thận nặng nên không thể thiếu nguồn thuốc men, bắt buộc hắn phải truyền 2 chai đạm mỗi ngày để duy trì sự sống; và chắc chắn sẽ phải liên lạc với gia đình, người thân để được chu cấp về kinh tế chữa bệnh. Ngày 13/7, Cường "trố" bị Công an tỉnh Nam Định bắt giữ khi đang lẩn trốn tại  trong một chuồng gà ở nhà bác ruột mình ở xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Mạnh Cường 22 năm tù về hai tội Giết người và tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đồng thời buộc bị báo đền bù gia đình bị hại 140 triệu đồng.

Đức Văn

Mâu thuẫn với khách, chủ tiệm cầm đồ dùng súng giải quyết - 2