Mất 8 năm thanh xuân vì … “ăn hôi” 1 cú đấm

(Dân trí) - Thấy anh H. bị Mạnh đấm ngã xuống đất, Đồng chạy lại “bồi” thêm 1 đấm. Hậu quả nạn nhân tử vong.

Khi Nguyễn Sỹ Đồng (SN 1996, trú xã Thanh Dương, Thanh Chương, Nghệ An) bị dẫn giải đến phiên tòa cũng là khi người mẹ bệnh tật được đưa về nhà thở oxy chờ phép màu.

Mất 8 năm thanh xuân vì … “ăn hôi” 1 cú đấm - 1
Bị cáo Nguyễn Sỹ Mạnh (áo đen) và Nguyễn Sỹ Đồng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tối 3/8/2019, Đồng cùng Nguyễn Sỹ Mạnh (SN 1997, trú xã Thanh Dương, Thanh Chương) và 2 người khác rủ nhau đi hát karaoke. Tan cuộc, Mạnh và Đồng ra xe máy chờ bạn tính tiền.

Lúc này, anh Nguyễn T.H. đi qua thấy nên hỏi mượn bật lửa. Cả hai trả lời là không có nhưng anh H. lại lấy lý do đó để khích bác và chửi 2 thanh niên này.

Tức giận, Mạnh đấm anh H. 2 cái vào mặt. Thấy anh H. ngã xuống, Đồng chạy lại “bồi” cho nạn nhân 1 cú đấm nữa. Thấy nạn nhân không động đậy, Mạnh hô hoán mọi người đưa đi cấp cứu còn mình thì đi về.

Nạn nhân Nguyễn T.H được đưa đến bệnh viện nhưng tử vong trên đường đi do bị xuất huyết não.

Nhận thức được hành vi của mình, sáng hôm sau Nguyễn Sỹ Mạnh, Nguyễn Sỹ Đồng đến Công an huyện Thanh Chương đầu thú. Cả hai bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích". Trong vụ án này, Nguyễn Sỹ Mạnh đóng vai trò là người khởi xướng, còn Nguyễn Sỹ Đồng có vai trò đồng phạm thực hành tích cực.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ việc, cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Sỹ Mạnh 9 năm tù, Nguyễn Sỹ Đồng 8 năm tù về tội danh trên. Đồng thời, tòa cũng buộc hai bị cáo bồi thường cho đại diện hợp pháp cho người bị hại gần 150 triệu đồng, chia đều cho cả hai.

Mất 8 năm thanh xuân vì … “ăn hôi” 1 cú đấm - 2
"Ăn hôi" 1 cú đấm, Nguyễn Sỹ Đồng phải trả giá bằng 8 năm tuổi trẻ.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, Nguyễn Sỹ Mạnh đã tác động gia đình bồi thường đủ cho gia đình nạn nhân. Đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho Mạnh. Riêng Nguyễn Sỹ Đồng chấp nhận bản án sơ thẩm, không có đơn kháng cáo. Tuy nhiên, bị án này cũng được dẫn giải tới phiên xử để làm rõ các nội dung liên quan đến diễn biến vụ án.

Sau khi đấm anh H. bất tỉnh, Đồng cùng những người có mặt ở quán đưa nạn nhân đi cấp cứu. Khi anh H. tử vong, Nguyễn Sỹ Đồng trở về nhà, đưa cho mẹ 20 triệu đồng nhờ đến nhà nạn nhân bồi thường trước khi đến công an đầu thú.

Trong quá trình điều tra, xét xử, Nguyễn Sỹ Đồng cho biết do bực tức vì bị anh H. chửi tục nên khi thấy Mạnh đánh nạn nhân ngã xuống thì chạy lại đấm 1 cú cho bõ tức nhưng không ngờ anh H. tử vong. Bị cáo rất ân hận chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân đã khiến anh H. bị thương dẫn đến mất mạng.

Đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Sỹ Đồng với điều kiện bị cáo phải khắc phục đủ số tiền mà cấp sơ thẩm tuyên trước đó.

Đồng cho biết bố mất cách đây 2 năm, mẹ bị đau ốm thường xuyên. Khi bị cáo bị công an bắt, không có ai chăm sóc mẹ nên anh trai đón mẹ vào miền Nam ở. Từ đó tới nay bị cáo cũng chưa được gặp lại mẹ….

“Mẹ bị cáo bị bệnh, thuốc thang chạy chữa tốn kém. Số tiền 20 triệu bồi thường trước đó là tiền bị cáo đi làm, tích góp để sau này lấy vợ mẹ không phải lo chuyện tiền nong. Bị cáo cũng mong muốn có thể bồi thường hết số tiền mà cấp sơ thẩm tuyên để chuộc lại một phần tội lỗi đã gây ra nhưng đành bất lực vì không có tiền. Bị cáo sẽ cố gắng cải tạo thật tốt, khi ra tù làm lụng tích góp để bồi thường cho nhà bị hại, để có cơ hội chăm sóc, phụng dưỡng mẹ…”, bị cáo nghẹn ngào.

Đồng không biết rằng khi đứng trước tòa để nói ra những lời ân hận này thì người mẹ của mình đã được vợ chồng anh trai đưa về quê bởi bệnh tình đã quá nặng, khó lòng qua khỏi…

Vĩnh Khang