Thứ năm, 05/10/2017 - 11:12

Mạo danh đội trưởng CSTT để nhận tiền bảo kê kinh doanh vỉa hè

Dân trí

Tuấn mạo danh Đội trưởng đội cảnh sát trật tự (CSTT) và cơ động công an Tp Vinh (Nghệ An) để nhận bảo kê cho một tiệm tóc sử dụng vỉa hè phục vụ kinh doanh. Trong lần nhận tiền thứ 4, Tuấn bị chính vị Đội trưởng đội CSTT và cơ động bắt giữ.

Giả danh công an nhận tiền bảo kê sử dụng vỉa hè

Sáng ngày 5/10, đội Cảnh sát trật tự và cơ động (CA Tp Vinh, Nghệ An) làm thủ tục bàn giao Trần Văn Tuấn (SN 1984, trú xã Nghi Phú, Tp Vinh) cho Công an Tp Vinh điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Vào tối ngày 4/10, Đội CSTT và cơ động nhận được tin báo có đối tượng giới thiệu là anh Hùng - Đội trưởng Đội CSTT, nhận tiền bảo kê sử dụng vỉa hè của chủ tiệm tóc trên đường Lê Lợi.

Nguyễn Văn Tuấn giả danh Đội trưởng Đội CSTT và cơ động Công an thành phố Vinh để lừa nhận tiền bảo kê sử dụng vỉa hè kinh doanh
Nguyễn Văn Tuấn giả danh Đội trưởng Đội CSTT và cơ động Công an thành phố Vinh để lừa nhận tiền bảo kê sử dụng vỉa hè kinh doanh

Từ tin báo của chủ tiệm tóc, Trung tá Thái Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội CSTT và cơ động cùng cán bộ, chiến sỹ trong đội gấp rút lên kế hoạch và tóm gọn kẻ mạo danh này khi y đang nhận tiền của chủ tiệm tóc nói trên.

Bước đầu, đối tượng khai nhận là Trần Văn Tuấn, lái xe taxi. Tuấn đang nợ một khoản tiền lớn do thua bạc nên nghĩ cách lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân là Tuấn nhắm tới là anh Đ.V.D, người Quảng Ngãi ra Tp Vinh lập nghiệp.

Do nhiều lần chở người đến trụ sở Đội CSTT để giải quyết công việc nên Tuấn có biết Trung tá Hùng và học được giọng nói của vị đội trưởng này. Đối tượng sử dụng điện thoại, gọi vào số di động của anh D. xưng tên Hùng, đội trưởng đội CSTT có thể “giúp” anh D. sử dụng vỉa hè trước quán để làm chỗ để xe cho khách. Để có chỗ vỉa hè này, anh D. phải “chung chi” 4 triệu đồng.

Tuấn hẹn anh D. đến khu vực cổng phụ của trụ sở Công an Tp Vinh để đưa tiền. Khoảng 23h ngày 30/9, anh D. đến và đưa cho Tuấn 4 triệu đồng.

Ngày 1/9, bằng số di động khác, Tuấn gọi điện cho D., xưng là Long – cán bộ Công an tỉnh Nghệ An “to hơn anh Hùng”. Tuấn (trong vai Long) bảo D. đưa cho 2 triệu đồng để “thuốc nước cho anh em trong đội CSTT”. Anh D. tin và đưa cho Tuấn 2 triệu đồng tại 1 quán nước trước cổng Bệnh viện Tp Vinh.

Tiếp đó, anh D. tiếp tục nhận được điện thoại của người tên Hùng, bảo vợ bị tai nạn, mượn 5 triệu đồng để trả viện phí. Do không có tiền, anh D. chỉ đồng ý cho mượn 2 triệu đồng. Người tên Hùng bảo không thể đến trực tiếp để nhận nên sẽ cho người khác đến lấy tiền. Sau đó, chính Tuấn mang khẩu trang, đi xe máy khác đến quán anh D. lấy tiền.

Đến lúc này, anh D. bắt đầu nghi ngờ và báo với lãnh đạo Đội CSTT và cơ động. Trong khi Đội CSTT và cơ động đang vào cuộc xác minh thì tối ngày 4/10, Tuấn (với tên Hùng) tiếp tục gọi điện cho anh D. bảo làm đơn gửi chính quyền địa phương để xin sử dụng vỉa hè để phục vụ kinh doanh, Hùng sẽ "tác động" để giải quyết nhanh hơn. Lệ phí đi kèm là 2,6 triệu đồng, được xuất hóa đơn đỏ. Tuấn bảo anh D. gọi điện cho Long (thực chất là Tuấn) để được hướng dẫn cụ thể.

Cán bộ Đội CSTT và cơ động lấy lời khai ban đầu của Trần Văn Tuấn
Cán bộ Đội CSTT và cơ động lấy lời khai ban đầu của Trần Văn Tuấn

Sau khi hướng dẫn anh D. viết đơn, kẹp lệ phí vào đơn, Tuấn đến lấy thì bị tổ công tác Đội CSTT và cơ động Công an thành phố Vinh mật phục, bắt quả tang.

Thiếu tá Phan Hiền – Phó đội trưởng Đội CSTT và cơ động Công an Tp Vinh cho biết: “Đối tượng Tuấn hết sức ma mãnh. Vào thời điểm bị bắt giữ, chúng tôi nghĩ rằng đây là 1 trong số các đối tượng của đường dây chiếm đoạt tiền của anh D. Tuy nhiên, quá trình xác minh ban đầu cho thấy, một mình Tuấn đóng cả 3 vai, sử dụng 2 sim điện thoại và bằng khả năng giả giọng nói đã chiếm đoạt trót lọt của chủ tiệm tóc 8 triệu đồng”.

Trung tá Thái Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội CSTT và cơ động CA Tp Vinh khuyến cáo: “Vỉa hè của thành phố Vinh không được cấp phép để sử dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh. UBND các phường cũng không có thẩm quyền thực hiện việc cấp phép sử dụng vỉa hè cho người dân. Mọi hoạt động cấp phép sử dụng vỉa hè tạm thời (để tổ chức khai trương phải được cấp phép bằng văn bản của Chủ tịch UBND TP Vinh. Người dân cần nắm thông tin để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khi có đối tượng mạo danh cán bộ, lãnh đạo Đội CSTT và cơ động để nhũng nhiễu, đòi tiền “làm luật” sử dụng vỉa hè, người dân hãy báo tin vào số điện thoại đường dây nóng 0993 777 886 (đồng chí Hiền) hoặc 02383.541.242 (trực ban) của đội để kịp thời phát hiện và xử lý.

Hoàng Lam