Thứ năm, 07/05/2015 - 09:21

Ngày 8/5 hết hạn điều tra lại vụ án Huỳnh Văn Nén

Luật sư đề nghị trả tự do cho Huỳnh Văn Nén

Ngày 5.5, bốn luật sư tham gia bào chữa cho Huỳnh Văn Nén - đang thụ án chung thân, đã ngồi tù được gần 17 năm (ảnh) - cùng ký đơn gửi Công an, VKSND tỉnh Bình Thuận, đề nghị đình chỉ điều tra vụ án, trả tự do cho Huỳnh Văn Nén ngay khi hết hạn điều tra lại (ngày 8.5.2015).

Luật sư đề nghị trả tự do cho Huỳnh Văn Nén

Quá nhiều mâu thuẫn khi tuyên án

Về đề nghị trả tự do cho Nén, bản kiến nghị của các luật sư (LS) nêu rõ lý do: Theo Quyết định giám đốc thẩm số 64 ngày 12.11.2014 của tòa hình sự, TAND Tối cao, hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 96 ngày 31.8.2000 để điều tra lại theo thủ tục chung.

Quá trình Công an Bình Thuận điều tra lại, chúng tôi đã tham dự đầy đủ các buổi hỏi cung và nhận thấy rằng: Thời hạn điều tra theo quy định đến ngày 8.5.2015 đã hết; quá trình điều tra không phát hiện và làm rõ được các yêu cầu điều tra lại; hiện trường vụ án nay đã 17 năm không còn dấu vết để khám nghiệm, thực nghiệm điều tra và những vết tích trên thân thể nạn nhân nay cũng không thể làm rõ được nữa theo những yêu cầu của QĐ Giám đốc thẩm số 64 năm 2014.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, bà Lê Thị Bông bị giết và bị cướp tài sản vào tối ngày 23.4.1998. Ngày 17.5.1998, Cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đã bắt Huỳnh Văn Nén. Tại cơ quan điều tra Nén có nhiều lời khai và tự khai, trong đó các lời khai và tự khai từ ngày 2.6.1998 về sau Huỳnh Văn Nén nhận là người đã giết bà Lê Thị Bông. Khi xét xử sơ thẩm vụ án, tòa án cấp sơ thẩm chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo là chứng cứ kết tội bị cáo, trong khi các lời khai nhận tội của bị cáo liên tục thay đổi, có nhiều mâu thuẫn, có lời khai nhận tội có lời khai không nhận tội và các lời khai nhận tội cũng không phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm tử thi mâu thuẫn với các lời khai của chị Phạm Thị Hồng (là con gái của bà Bông), lời khai của người làm chứng…

Đồng thời, theo QĐ số 64 còn có nhiều vấn đề mâu thuẫn chưa được điều tra làm rõ (11 vấn đề chưa được cơ quan tố tụng làm rõ, như lời khai của Huỳnh Văn Nén về những bóng đèn trong nhà bà Lê Thị Bông, vị trí, cách thức giết bà Bông, có hay không Nén lấy tài sản sau khi giết bà Bông (1 chiếc nhẫn vàng), sợi dây dù dùng để xiết cổ nạn nhân... Đặc biệt, 3 dấu chân không dép hoàn toàn không trùng với dấu chân của Huỳnh Văn Nén...).

Trong thời gian điều tra lại, cơ quan điều tra đã không thể làm rõ những mâu thuẫn lời khai, đối chất, hiện trường theo 11 điểm luật sư đã đặt ra, ông Nén vẫn liên tục kêu oan trong quá trình điều tra vụ án.

Nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Trước đó, ngày 24.10.2014, VKSND Tối cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm số 30 đối với bản án hình sự sơ thẩm số 96 ngày 31.8.2000 của TAND tỉnh Bình Thuận, đề nghị TAND Tối cao xét xử vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy phần tội danh và hình phạt của bản án hình sự sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén; giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Theo Viện KSND Tối cao, đây là vụ án không quả tang, quá trình điều tra, xét xử đã có nhiều thiếu sót, vi phạm. Kháng nghị của Viện KSND Tối cao nhận định tòa án cấp sơ thẩm kết án Huỳnh Văn Nén tội “Giết người” và “Cướp tài sản” là chưa đủ căn cứ vững chắc. Hồ sơ vụ án thể hiện Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã thay thế cáo trạng số 84 ngày 27.7.2000 bằng cáo trạng số 84 ngày 16.8.2000 nhưng bản án hình sự sơ thẩm số 96 ngày 31.8.2000 của TAND tỉnh Bình Thuận lại căn cứ vào cáo trạng số 84 ngày 27.7.2000 để xét xử. Cáo trạng này không có trong hồ sơ nên việc xét xử như vậy là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Báo Lao Động ra các ngày từ 22-25.11.2013 đăng loạt bài về vụ án Huỳnh Văn Nén- “Kỳ án trong lịch sử tố tụng”, đề cập chi tiết, năm 2000 anh Nguyễn Phúc Thành có đơn tố giác tội phạm giết bà Bông, không phải là Huỳnh Văn Nén, nhưng không được các cơ quan thẩm quyền xem xét. Ngày 3.12.2013, TAND Tối cao đã rút hồ sơ vụ án và đến ngày 12.11.2014, HĐXX giám đốc thẩm, TAND Tối cao tuyên hủy sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt tội “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với Huỳnh Văn Nén để điều tra lại.

Theo Linh Trần

Lao động

Mới nhất