Luật sư của bị cáo trong vụ cướp bánh mì kháng cáo

(Dân trí) - Theo luật sư của bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn, với hành vi cướp bánh mì ăn vì đói của bị cáo Tuấn, 1 người mới chỉ ở tuổi vị thành niên, mà bị tòa sơ thẩm xử phạt đến 10 tháng tù là quá nặng.

Theo nội dung vụ án, khoảng 12h ngày 18/10/2015, Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân chở nhau trên xe máy để đến quán BX trên địa bàn quận Thủ Đức để xin việc làm. Trên đường đi, cả 2 đói bụng nhưng không có tiền nên nảy sinh ý định cướp bánh mì để ăn.

Đến trước một tiệm tạp hóa (thuộc địa bàn quận Thủ Đức), Tuấn ngồi sau xe kêu chủ tiệm tạp hóa bán 2 bọc chuối sấy; 1 ổ bánh mì ngọt; 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Tổng trị giá các món hàng là 45 ngàn đồng.

Khi chủ tiệm mang hàng ra xe thì Tuấn dùng tay trái giật lấy túi thức ăn, Tân tăng ga xe máy bỏ chạy. Chủ tiệm tạp hóa tri hô, người dân vây bắt được cả hai rồi chuyển cho Công an phường xử lý.

Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm
Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Với hành vi của mình, ngày 20/7 vừa qua, TAND quận Thủ Đức đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Tuấn 10 tháng tù, bị cáo Tân 8 tháng 20 ngày tù (bằng thời gian tạm giam).

Theo luật định, bị cáo chưa thành niên thì ngoài bị cáo kháng cáo, người giám hộ và luật sư cũng có quyền kháng cáo đề nghị xem xét lại việc xử án bị cáo.

Do đó, ngày 26/7, luật sư của bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn đã đến TAND quận Thủ Đức (TPHCM) nộp đơn kháng cáo. Theo luật sư thì ngày 27/7, mẹ bị cáo Tuấn cũng sẽ đến tòa nộp đơn kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo, luật sư yêu cầu cấp phúc thẩm TAND TPHCM theo trình tự xem xét lại hình phạt cho bị cáo này. Bởi mức án mà TAND quận Thủ Đức vừa tuyên là quá nặng, chưa phù hợp.

Ngày 25/7, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình yêu cầu TAND TPHCM xem xét lại vụ án này. Theo đó, khi xét xử phúc thẩm vụ án, tòa án cấp phúc thẩm cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ luật Hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội để quyết định áp dụng nguyên tắc, biện pháp xử lý đối với hai bị cáo bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Và lãnh đạo TAND TPHCM đã tiếp thu và hiện đang xem xét lại hồ sơ vụ án.

Đến nay, gia đình của bị cáo Ôn Thành Tân cho biết không kháng cáo. Họ cho là nặng hay nhẹ thì đã tuyên án rồi. Bị cáo hiện cũng không có ý kiến gì về bản án trên. Còn phía lãnh đạo VKS quận Thủ Đức và VKS TPHCM cho biết hiện không có kháng nghị vụ án này.

Xuân Duy