Bạc Liêu

Lợi dụng người quen, lừa tiền “chạy” việc, mua đất

(Dân trí) - Ngày 30/10, TAND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) mở phiên tòa xét xử Trần Thùy Trang (32 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Bạc Liêu, Trần Thùy Trang (SN 1987, ngụ huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) có quan hệ bà con với ông Tăng Chí Th. (ngụ TP Bạc Liêu), thường xuyên gặp nhau với vợ ông Th. là bà Hoàng Thị Lan H.

Biết bà H. có tiền nên Trang đề nghị cho mình vay với lãi suất thấp rồi Trang đem cho người khác vay với lãi suất cao hơn nhằm kiếm thêm thu nhập. Cũng trong thời gian này, Trang biết bà H. có ý định mua đất ở Cần Thơ nên Trang nảy sinh ý định lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền.

Vào đầu tháng 4/2017, Trang gọi cho bà H. nói đã tìm được một nền đất ở Cần Thơ có giá bán 460 triệu đồng. Sau đó, Trang dẫn bà H. đi xem và nói với bà H. là mình cùng hùn tiền mua nền đất này. Cả 2 thỏa thuận với nhau để giấu chồng bà H. nên cho Trang đứng tên giấy chủ quyền và làm thỏa thuận riêng để chứng minh có hùn tiền mua đất.

Sau khi nhận số tiền 230 triệu đồng từ bà H., Trang không thực hiện việc mua đất mà lấy số tiền để kinh doanh và tiêu xài cá nhân. Trang nói dối bà H. là mua đất rồi và mình đang giữ "sổ đỏ" nên bà H. tin tưởng.

Lợi dụng người quen, lừa tiền “chạy” việc, mua đất - 1

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thùy Trang 7 năm tù. (Ảnh: CTV)

Thấy “ngon ăn”, vào đầu tháng 8/2017, biết bà H. có ý định muốn chuyển nơi công tác về làm việc ở Cần Thơ, Trang nói có người bạn đang làm ở một cơ quan thuế tại Cần Thơ nên sẽ nhờ bạn “chạy” việc dùm bà H.

Sau đó, Trang nói dối là đã nhờ bạn lo chuyển công tác cho bà H. về Cần Thơ với giá 250 triệu đồng. Bà H. chưa đủ tiền nên đưa trước cho Trang 45 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Trang không nhờ ai "chạy" việc mà sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Đến tháng 10/2017, nghi ngờ Trang lừa mình nên bà H. đã nói cho chồng biết và qua tìm hiểu thì phát hiện toàn bộ sự việc mua đất và “chạy” việc đều do Trang dựng chuyện để chiếm đoạt tiền. Vợ chồng bà H. sau đó đến cơ quan công an để tố giác hành vi lừa đảo của Trang.

Qua điều tra, cơ quan tố tụng xác định, vì động cơ vụ lợi bất chính, Trần Thùy Trang đã dùng thủ đoạn gian dối để 2 lần chiếm đoạt của bà Hoàng Thị Lan H. tổng số tiền 265 triệu đồng, phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 BLHS.

Tại phiên tòa ngày 30/10, HĐXX TAND TP Bạc Liêu đã tuyên xử bị cáo Trần Thùy Trang 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời bồi thường cho bà H. 265 triệu đồng.

H. Hải

Đang được quan tâm