Thứ ba, 01/12/2020 - 15:15

Lĩnh án vì cho người Trung Quốc lưu trú trái phép

Dân trí

Các bị cáo đã tổ chức, môi giới cho 21 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép trong đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 7/2020.

Ngày 1/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Chí Hạo (sinh năm 1986) 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1986) 7 năm tù, Nguyễn Quang Thắng (sinh năm 1991) 7 năm tù, cùng về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

HĐXX nhận định, tại tòa các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với hồ sơ vụ án. Trong đó, Hạo là bị cáo đóng vai trò chính, rủ rê hai bị cáo còn lại tham gia.

Lĩnh án vì cho người Trung Quốc lưu trú trái phép - 1
Bị cáo Hạo lãnh án nhẹ hơn so với đồng phạm.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo là nguyên nhân, nguy cơ về mối nguy hại dịch bệnh đang xảy ra; gây mất an toàn trật tự, an ninh quốc gia, nên cần có mức án nghiêm khắc.

Theo cáo trạng, ngày 14/6/2020, Trần Chí Hạo được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ lai lịch) nhờ thuê nhà cho 4 người Trung Quốc lưu trú để đi du lịch tại TPHCM. Hạo gọi cho bạn là Nguyễn Thành Trung nhờ tìm nhà thuê nhưng không tìm được căn nhà nào vừa ý.

Hôm sau, Trung gọi cho bạn là Nguyễn Quang Thắng và Võ Thị Tuyết Nhung để hỗ trợ tìm nhà cho thuê. Nhóm này đã giới thiệu cho 4 người Trung Quốc thuê 1 căn nhà thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Theo thỏa thuận, Thắng đứng tên ký hợp đồng thuê nhà và được trả công 3 triệu đồng.

Ngày 17/6/2020, Trung đến mở cửa nhà cho nhóm người Trung Quốc, yêu cầu nhóm này đưa hộ chiếu cho Trung kiểm tra. Nhóm người Trung Quốc đưa cho Trung 3 hộ chiếu không có dấu thị thực. 

Lĩnh án vì cho người Trung Quốc lưu trú trái phép - 2
Các bị cáo tại tòa.

Năm ngày sau, Thắng đến căn nhà trên thì thấy có thêm khoảng 5 người Trung Quốc nữa đang ở tại đây. Nhóm người Trung Quốc thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, Thắng lại phát hiện thêm 4 người Trung Quốc khác đến ở căn nhà này.

Đến đầu tháng 7/2020, A wang (người Trung Quốc) nhờ Trung tìm thêm 1 căn nhà nữa do số người Trung Quốc ở căn nhà trên đã quá đông thì Trung nhờ Nhung, Thắng thuê giúp 1 căn nhà cũng thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân. Từ 18/7/2020 đến ngày 29/7/2020, Thắng thấy có khoảng 8 người Trung Quốc đến ở. Như vậy, có tổng cộng 21 người Trung Quốc ở tại 2 căn nhà trên.

Ngày 22/7/2020, Thắng gọi điện thoại báo cho Trung biết việc cảnh sát khu vực gọi điện thoại, yêu cầu Thắng đến để kiểm tra hành chính nhưng Thắng không đến. Chiều hôm sau, Thắng bị Công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân lập biên bản về hành vi không đăng ký tạm trú cho số người Trung Quốc.

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở TP Đà Nẵng, Hạo đến gặp và yêu cầu A Wang cùng 3 người Trung Quốc dọn đi nơi khác ở nhưng A Wang không đồng ý. Đến sáng ngày 29/7, A Wang gọi báo cho Hạo biết sẽ có xe đưa nhóm người này đi vào ngày 29/7 nên hẹn gặp Hạo, Trung ăn uống chia tay.

Sáng 30/7 , A Wang liên lạc với nhóm Hạo, Trung, Thắng nhờ thuê xe cho nhóm người Trung Quốc rời TPHCM.  Sau khi nhóm người Trung Quốc rời đi thì chiều cùng ngày, Thắng, Trung, Hạo bị Công an quận Tân Phú phát hiện và mời về làm việc. 

Xuân Duy

Mới nhất