Lĩnh 18 năm tù vì đưa nhiều người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép

(Dân trí) - Vì ham lợi bất chính, Hùng và Mão đã tổ chức đưa đón 15 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau khi bị tòa án xét xử, Hùng bị lĩnh án 10 năm tù còn Mão lĩnh án 8 năm tù.

Ngày 28/10, Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lục Văn Mão (sinh năm 1990) và Hứa Đức Hùng (sinh năm 1974) - cả 2 cùng trú tại xóm Thểnh Khe, xã Đức Hồng, Trùng Khánh, Cao Bằng - về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Lĩnh 18 năm tù vì đưa nhiều người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép  - 1

Phiên tòa xét xử 2 bị cáo Hứa Đức Hùng và Lục Văn Mão (Ảnh: Lê Nam).

Theo cáo trạng, vào ngày 3/5/2021, Hứa Đức Hùng nhận được cuộc gọi qua mạng xã hội Wechat của một người đàn ông Trung Quốc tên là Hoàng về việc thuê đón 15 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (giá cả đã được 2 bên thương lượng), qua đường biên giới huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Lúc này, Hứa Đức Hùng đồng ý và rủ Hoàng Việt Hùng lái xe đi đón người, còn Hứa Đức Hùng đến nhà Lương Văn Hiếu ở xã Đức Hồng, Trùng Khánh, Cao Bằng để đợi.

Lĩnh 18 năm tù vì đưa nhiều người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép  - 2

Hùng và Mão "dính" cảnh tù tội (Ảnh: Lê Nam).

Sau khi đón được 15 người Trung Quốc về nhà Hiếu, ngày 4/5, Hứa Đức Hùng đã thuê Mão đưa nhóm người này từ huyện Trùng Khánh ra TP Cao Bằng, Mão đồng ý và chở theo 10 người Trung Quốc đi theo sau xe Hứa Đức Hùng và Hoàng Việt Hùng, 5 người Trung Quốc còn lại sẽ đón sau.

Khi xe ô tô do Mão điều khiển đến khu vực xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, Hòa An, Cao Bằng thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Cơ quan điều tra cho biết, vụ án đang trong quá trình điều tra thì Hứa Đức Hùng ra đầu thú.

Căn cứ hành vi phạm tội của các đối tượng, Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tuyên phạt bị cáo Lục Văn Mão 8 năm tù giam, Hứa Đức Hùng 10 năm tù giam.

Tin liên quan