Lên mạng làm cộng tác viên online, cô gái Hà Nội mất hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử, các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn của những người nhẹ dạ.

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Lên mạng làm cộng tác viên online, cô gái Hà Nội mất hơn 300 triệu đồng - 1

Mồi nhử do các đối tượng lừa đảo đưa ra (Ảnh minh họa: Công an Hà Nội).

Theo đơn trình báo, ngày 18/4, chị T. (SN 1995, trú tại Long Biên, Hà Nội) lên mạng xã hội facebook để tìm kiếm việc làm tại nhà. Khi thấy quảng cáo tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng online trên facebook, chị T. đã tham gia.

Khi làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng 1 có giá trị 160.000 đồng, cô gái này nhận được số tiền 250.000 đồng, đơn hàng 2 có giá trị 600.000 đồng thì nhận được 800.000 đồng.

Đến nhiệm vụ lần 3, chị T. đã chuyển 312 triệu đồng thì các đối tượng thông báo số tiền muốn rút vượt quá 500 triệu đồng nên cần phải làm thêm giao dịch trị giá 450 triệu đồng mới được rút toàn bộ số tiền.

Sau đó, chị T. nói chuyện với gia đình và được người nhà khuyên can nên đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Theo Công an Hà Nội, thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an nhưng vẫn có người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử.

"Mồi nhử" các đối tượng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.