Đắk Lắk:

Lập hồ sơ nghiệm thu khống để thanh toán 9,5 tỷ đồng, 2 giám đốc bị khởi tố

(Dân trí) - Công trình đang dang dở nhưng 2 giám đốc đã lập hồ sơ khống nhiều máy móc, thiết bị để thanh toán hơn 9,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước.

Ngày 4/2, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Lắk, cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh và ông Phan Xuân Mạo - nguyên Giám đốc Ban Quản lý Khu tiểu thủ công nghiệp TP Buôn Ma Thuột về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Lập hồ sơ nghiệm thu khống để thanh toán 9,5 tỷ đồng, 2 giám đốc bị khởi tố - 1
Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của 2 vị giám đốc (ảnh: CQĐT)

Tuy nhiên, ông Phan Xuân Mạo được tại ngoại do đang bị bệnh nặng.

Theo cơ quan chức năng, dự án Khu xử lý nước thải tập trung Cụm Công nghiệp Tân An 1, 2, (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt vào năm 2010, với tổng mức đầu tư hơn 37 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách tỉnh.

Chủ đầu tư dự án là UBND TP Buôn Ma Thuột và Ban Quản lý Khu tiểu thủ công nghiệp TP Buôn Ma Thuột (BQL) được giao là đại diện chủ đầu tư. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tiến Thịnh (Công ty Thiện Thịnh).

Ngày 28/12/2012, đại diện chủ đầu tư đã cho Công ty Tiến Thịnh tạm ứng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Sau khi được cấp kinh phí cho dự án, do không thể thực hiện hạng mục xây dựng công trình để kịp nghiệm thu, thanh toán theo tiến độ giải ngân kinh phí, ông Mạo và ông Tiến cùng thống nhất Công ty Tiến Thịnh tiến hành lập hồ sơ nghiệm thu phần máy móc thiết bị trước để giải ngân vốn.

Công ty Tiến Thịnh ký hợp đồng với Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Nông Lâm để cung cấp lắp đặt thiết bị cho hệ thống xử lý nước thải và thiết bị cho phòng thí nghiệm với tổng giá trị hơn 6,1 tỷ đồng.

Sau khi ký kết hợp đồng, Công ty Tiến Thịnh yêu cầu công ty này cung cấp thiết bị, xuất hóa đơn cho hợp đồng theo giá trị đã ký nhưng Công ty Nông Lâm chỉ giao cho Công ty Tiến Thịnh bản photocopy liên 2 tờ hóa đơn, với tổng giá trị bao gồm thuế GTGT là hơn 6,1 tỷ đồng.

Tiếp đó, Công ty Tiến Thịnh đã xuất cho BQL hóa đơn GTGT tổng trị giá trị bao gồm cả thuế là hơn 9,5 tỷ đồng. Sau đó, ông Mạo cùng Công ty Tiến Thịnh đã lập hồ sơ nghiệm thu thanh toán đợt 1 phần máy và thiết bị công nghệ với tổng giá trị hoàn thành đề nghị thanh toán là hơn 9,5 tỷ đồng và được chấp nhận thanh toán.

Từ năm 2012-2016, UBND tỉnh Đắk Lắk đã bố trí vốn cho dự án tổng số tiền hơn 18,8 tỷ đồng. Trong đó, BQL đã nghiệm thu thanh toán cho Công ty Tiến Thịnh tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Số tiền còn lại, đã thanh toán cho các đơn vị tư vấn thiết kế; tư vấn giám sát thi công, tư vấn quản lý dự án và các chi phí khác.

Ngày 26/4/2016, UBND TP Buôn Ma Thuột có quyết định thanh tra trách nhiệm các vấn đề liên quan tại BQL dự án. Quá trình kiểm tra, xác minh, đoàn thanh tra xác định việc nghiệm thu, thanh toán đối với hạng mục phần máy và thiết bị công nghệ không có cơ sở pháp lý về khối lượng với tổng giá trị hơn 9,5 tỷ đồng và chuyển đến Cơ quan Công an TP Buôn Ma Thuột để giải quyết theo quy định.

Quá trình điều tra, xác nhận giá trị chênh lệch do chủ đầu tư đã thanh toán cho đơn vị thi công không có khối lượng thi công thực tế, gây hậu quả thiệt hại tài sản Nhà nước số tiền là hơn 7,9 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được mở rộng, làm rõ.

Đang được quan tâm