Thứ sáu, 06/05/2016 - 16:03

Bắc Giang:

Lãnh đạo ngành chăn nuôi thông đồng tham ô hơn 600 triệu đồng

Dân trí

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 bị can đều làm trong ngành chăn nuôi về tội tham ô tài sản.

Đó là Trịnh Văn Trung (51 tuổi), cán bộ Viện chăn nuôi; Thân Văn Long (58 tuổi), Giám đốc Công ty cổ phần giống chăn nuôi Bắc Giang; Nguyễn Xuân Hậu (49 tuổi), Phó giám đốc Công ty cổ phần giống chăn nuôi Bắc Giang về.

Đối tượng Trịnh Văn Trung
Đối tượng Trịnh Văn Trung
Đối tượng Nguyễn Xuân Hậu
Đối tượng Nguyễn Xuân Hậu
Đối tượng Thân Văn Long
Đối tượng Thân Văn Long

Trong đó, đối tượng Trịnh Văn Trung (51 tuổi), cán bộ Viện chăn nuôi là người được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện Dự án khuyến nông Trung ương chăn nuôi dê, cừu sinh sản do Viện Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thực hiện tại địa bàn 4 xã khó khăn của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trong 2 năm 2013 và 2014.

Để lập chứng từ khống rút tiền từ dự án, Trịnh Văn Trung thông qua Thân Văn Long, Giám đốc Công ty cổ phần giống chăn nuôi Bắc Giang và Nguyễn Xuân Hậu, Phó giám đốc Công ty cổ phần giống chăn nuôi Bắc Giang để lập các hợp đồng mua, cung cấp dê; thanh lý hợp đồng cung cấp dê; biên bản bàn giao dê giống…

Để hợp lý hóa các chứng từ và tránh sự phát hiện, các đối tượng đã thông qua chính quyền 4 xã: Cấm Sơn, Hộ Đáp, Sa Lý, Phong Minh (Lục Ngạn) rà soát, lập danh sách các hộ dân được cấp dê giống.

Tuy nhiên, các đối tượng đã chọn những hộ dân đã có sẵn dê đang nuôi thay bằng việc cấp trực tiếp 145 con dê cái, 4 con dê đực, tổng trị giá 697 triệu đồng và một số thức ăn chăn nuôi trị giá khoảng 40 triệu đồng, các đối tượng chỉ hỗ trợ từ 500 đến 700 nghìn đồng/1 con dê cái và từ 1.500 nghìn đồng đến 2.500 nghìn đồng/ 1 con dê đực. Số tiền chênh lệch còn lại là hơn 600 triệu đồng đã bị các đối tượng chiếm đoạt.

Trong vụ án này, đối tượng Long và Trung đã tạo ra cho cán bộ 4 xã và một lãnh đạo phòng nông nghiệp huyện Lục Ngạn sự hiểu biết nhầm lẫn, mập mờ về dự án để cán bộ địa phương ký xác nhận biên bản xác định chất lượng con giống giai đoạn đầu, biên bản nghiệm thu kết quả thực hiện mô hình nuôi dê.

Hiện đối tượng Thân Văn Long đã nộp lại 300 triệu đồng,Trịnh Văn Trung đã nộp lại 100 triệu đồng.

Bá Đoàn – Nguyễn Thúy