Thứ sáu, 24/01/2020 - 19:41

Lắng lòng bên mâm cơm tất niên ở trại giam

Dân trí

Bữa cơm tất niên ở trại giam cũng đầy đủ bánh chưng, thịt đông, dưa hành, cũng có cành đào, cây quất… Sau phút háo hức, vui vẻ là giây phút chùng xuống bởi hơn ai hết, những phạm nhân thi hành án ở đây hiểu rõ hơn cái giá phải trả cho những lỗi lầm của mình.

Bữa cơm tất niên ở trại giam

Bên cạnh chuẩn bị cho hơn 1.000 can phạm nhân đón Tết, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cũng tổ chức bữa cơm tất niên cho 135 phạm nhân đang thi hành án tại đây. Ngay từ buổi sáng, không khí chuẩn bị đã tất bật ở khu nhà bếp. Tối hôm trước, những chiếc bánh chưng đã được vớt ra khỏi nồi. Chú lợn béo cũng đã được “hóa kiếp”, đàn cá mỗi con tầm 1,5kg cũng đã được đánh từ dưới ao lên, những luống rau tươi mơn mởn được thu hoạch...

Lắng lòng bên mâm cơm tất niên ở trại giam - 1
Phạm nhân trang trí cành đào đón Tết ở Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

“Tất cả thực phẩm để chuẩn bị cho bữa cơm tất niên này đều là thành quả lao động cải tạo của các phạm nhân”, Thượng tá Đào Văn Khôi - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Cành đào cũng được chở vào khu sinh hoạt chung của phân trại. Giàn bóng nháy cũng được treo lên. Nếu không có bộ quần áo kẻ sọc, tôi cứ ngỡ hai phạm nhân kia là hai người đàn ông trụ cột của một gia đình nào đấy đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để cả người thân đón Tết cổ truyền dân tộc.

Lắng lòng bên mâm cơm tất niên ở trại giam - 2
Thực phẩm để chuẩn bị cho bữa cơm đặc biệt cuối năm là thành quả lao động cải tạo của các phạm nhân.

Chiều, các phạm nhân được nghỉ lao động sớm hơn thường lệ, quần áo chỉnh tề bước vào phòng ăn, nơi những mâm cơm tất niên đã được bày biện sẵn sàng. Thượng tá Đào Văn Khôi thay mặt Ban Giám thị và các cán bộ quản giáo chúc Tết các phạm nhân.

“Đây là tấm lòng, tình cảm của Ban giám thị, các cán bộ quản giáo đối với các phạm nhân vào dịp Tết đến Xuân về. Mong rằng các anh chị phạm nhân sẽ có thêm động lực để phấn đấu lao động cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình, xã hội. Thời gian ở đây hi vọng sẽ là một kinh nghiệm quý báu để các anh chị em phạm nhân rèn giũa bản thân, vững vàng trước cuộc sống mới sau này”, Thượng tá Khôi chia sẻ trước bữa cơm tất niên.

Lắng lòng bên mâm cơm tất niên ở trại giam - 3
Mâm cơm đặc biệt ở trại giam cũng đầy đủ các món ăn mang hương vị Tết truyền thống.

Bữa cơm tất niên với những món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, thịt đông, cá kho… như mâm cơm Tết của bất kỳ gia đình người Việt Nam nào khiến nhiều phạm nhân không khỏi rưng rưng xúc động. Họ gắp thức ăn cho nhau, nói với nhau những lời động viên tốt đẹp. Sau những nụ cười là những nỗi niềm lắng đọng, bởi dẫu vui đến mấy cũng là cái Tết xa gia đình, là những ngày họ phải trả giá cho những sai lầm của mình.

Đây là cái Tết đầu tiên của phạm nhân Phan Văn P. (SN 1951, quê Yên Thành) ở trại giam. Ông P. bị tuyên phạt 15 tháng về tội "Lạm dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng".

Lắng lòng bên mâm cơm tất niên ở trại giam - 4
Các phạm nhân quây quần bên mâm cơm tất niên ở trại giam - nơi họ đang trả giá cho những lỗi lầm của mình. Dẫu không thể bằng ở nhà nhưng các phạm nhân cũng ấm lòng hơn và thêm động lực để cải tạo, trả án.

“Tết đến, mọi người đều muốn được quây quần bên gia đình. Chúng tôi ở đây để trả giá cho những lỗi lầm, những hành vi vi phạm pháp luật. Nói vui thì không hẳn nhưng được Ban giám thị, các cán bộ quản giáo quan tâm, tổ chức bữa cơm tất niên đầy đủ hương vị ngày Tết như thế này chúng tôi cũng ấm lòng hơn, vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Chúng tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về làm người công dân lương thiện và không bao giờ để vi phạm pháp luật nữa”, người đàn ông gần 70 tuổi đời từng giữ chức vụ quan trọng trong một cơ quan nhà nước, nghẹn ngào chia sẻ.

Lắng lòng bên mâm cơm tất niên ở trại giam - 5
Thiếu vắng gia đình, người thân, các phạm nhân động viên nhau cùng cải tạo tốt để sớm được trở về.

Phạm nhân Nguyễn Thị P. (quê thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đón cái Tết thứ 2 ở trại giam. P. bảo còn phải đón 2 cái Tết nữa mới được về sum vầy với cô con gái nhỏ và bố mẹ già. Bữa cơm tất niên ở trại đầy đủ hương vị Tết nhưng P. chỉ ăn lấy lệ. Đôi mắt ngân ngấn nước nhưng P. không dám khóc vì sợ gián đoạn niềm vui nhỏ nhoi của các bạn tù.

“Mình vi phạm pháp luật nên phải trả giá, cũng không dám trách ai. Vào đây rồi mới thấm thía cái Tết đoàn viên với gia đình quan trọng như thế nào. Giá như được quay lại tôi sẽ chọn con đường khác để mỗi khi Tết đến Xuân về có thể tự tay sắm cho con đôi dép, mua tặng bố mẹ đồng quà, tấm áo. Mình từng này tuổi rồi vẫn phải để bố mẹ phải lo nghĩ, buồn lòng”, P. quay mặt đi, cố dấu giọt nước mắt chực trào ra…

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất