Hà Nam:

Làm sứt mép bàn tại quán Karaoke, người mẹ đơn thân lĩnh 12 tháng tù

(Dân trí) - Sau khi xô xát với chủ quán karaoke và bị một số người ghì cổ Trang xuống nền nhà, trong lúc bực tức, Trang lấy chiếc cốc đập xuống mặt bàn làm mặt bàn bị hai vết sứt. Hậu quả, Trang lĩnh 12 tháng tù giam.

Khi những người đàn bà “nổi đóa”…

Ngày 23/6, TAND TP Phủ Lý (Hà Nam) mở lại phiên tòa xét xử Lê Thị Trang (SN 1988, trú ở phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Hiện, Trang đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận không khỏi băn khoăn là ở chỗ tài sản bị thiệt hại chỉ là chiếc mặt bàn bị sứt mép, song người phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ vẫn phải ngồi tù.

Theo cáo trạng, tối 3/2/20017, Lê Thị Trang đến quán Karaoke Thanh Hà, do bà Nguyễn Thị Thanh Hà (người cùng địa phương) làm chủ thì xảy ra mâu thuẫn, xoay quanh chuyện đặt phòng hát. Lời qua tiếng lại, Trang và bà Hà lao vào giằng co nhau.

Bị cáo Lê Thị Trang tại phiên tòa
Bị cáo Lê Thị Trang tại phiên tòa

Cùng thời điểm, thấy mẹ xô xát với nữ khách hàng, hai người con gái của bà Hà liền xông vào và cùng mẹ giật tóc, cào cấu Trang. Sau đó, một người đàn ông có mặt tại quán karaoke vội đến can ngăn.

Sau đó, Trang vẫn liên mồm chửi bới gia chủ và cầm chiếc cốc thủy tinh dằn xuống mặt bàn, khiến mặt bàn bị sứt mép. Lúc này, một số người bạn của Trang biết chuyện vội đến đưa Trang về nhà.

Tưởng sự việc va chạm bình thường vì tài sản của quán karaoke gần như không bị thiệt hại gì ngoài chiếc bàn bị sứt mép, tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trang về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo khoản 1, Điều 143-BLHS.

Đề nghị trả hồ sơ vụ án

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, trên một cạnh dài chiếc mặt bàn bằng đá của gia đình bà Hà bị sứt 2 vị trí. Trong đó, vết sứt thứ nhất có kích thước 1,5 cm x 1,4 cm và vết thứ hai là 7,9 cm x 1,4 cm. Và tổng giá trị thiệt hại chiếc mặt bàn của gia đình bà Hà là hơn 2,8 triệu đồng.

Bị thẩm vấn tại phiên tòa, Trang thừa nhận việc xô xát với nữ chủ quán karaoke và hành vi đập chiếc cốc xuống mặt bàn như cáo trạng truy tố. Trong khi ấy, những hình ảnh của camera tại quán karaoke được HĐXX công khai tại phiên xử cho thấy, bị cáo bị 7, 8 người xông vào ghì xuống đất và đánh đập. Thậm chí, có người còn vung cả dao về phía bị cáo.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến vụ xô xát với bà Hà, người mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ trình bày, trước đó, Trang đã đặt phòng hát tại quán karaoke Thanh Hà nhưng khi đến nơi thì lại bị nữ chủ quán bội tín và tỏ thái độ rất khó chịu, vì thế mới dẫn tới việc lời qua tiếng lại và xô xát làm sứt mép bàn.

Bào chữa cho nữ bị cáo, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng định giá tài sản của Hội đồng định giá TP Phủ Lý là khá “mập mờ”. Bởi lẽ cáo trạng xác định, số tiền hơn 2,8 triệu đồng là thiệt hại của cả mặt bàn nhưng thực tế nó chỉ bị bị sứt 2 vết nhỏ.

Thậm chí, hiện nay chiếc mặt bàn được cho là hư hỏng, gia đình bị hại đã khắc phục và sử dụng như bình thường. “Như vậy có thể thấy, công năng và giá trị sử dụng của chiếc mặt bàn trong vụ án về cơ bản vẫn còn nguyên”, luật sư Thanh phân tích.

Cũng theo luật sư Thanh, ngay sau khi vụ án xảy ra, bị cáo Trang đã tự nguyện bồi thường cho gia đình bà Hà số tiền lên đến 6 triệu đồng, gấp hơn 2 lần chiếc mặt bàn. Mặt khác, việc VKSND TP Phủ Lý truy tố bị cáo về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, đồng thời đề nghị xử phạt mức án từ 12 tháng tù đến 18 tháng là không đúng.

Vì theo hướng dẫn của TAND Tối cao, tại Công văn số 276/TANDTC-PC, ngày 13/9/2016 về việc áp “dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của BLHS năm 2015” thì mức hình phạt đối với tội danh “Cố ý làm hư hỏng tài sản” (quy định tại Điều 178-BLHS năm 2015) thấp hơn mức hình phạt quy định tại Điều 143 –BLHS năm 1999.

Từ những phân tích đưa ra, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị HĐXX sơ thẩm cần trả hồ sơ để định giá lại phần mặt bàn bị sứt trong thực tế… Thế nhưng sau 1 ngày xét xử, TAND TP Phủ Lý vẫn quyết định tuyên phạt Lê Thị Trang 12 tháng tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Đức Văn