Lào Cai:

Làm rõ các đối tượng mang hung khí đe dọa người dân Bản Hồ

(Dân trí) - Chiều 27/8, tại thôn La Ve, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai  xảy ra vụ tụ tập đông người, mang theo vũ khí thô sơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Làm rõ các đối tượng mang hung khí đe dọa người dân Bản Hồ - 1

Các đối tượng cầm hung khí tại khu vực đầu cầu xã Bản Hồ

( Ảnh UBND thị xã Sa Pa)

Theo cổng thông tin điện tử thị xã Sa Pa, vụ việc xảy ra vào khoảng 13h30 cùng ngày. Một số người dân thôn La Ve, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa đến khu vực công trường thi công tuyến đường dẫn vào Nhà máy thủy điện Nậm Sài để yêu cầu đơn vị thi công giải quyết những vướng mắc về chính sách hỗ trợ và chấp hành những cam kết về phương án và thời gian thi công để không gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. 

Tuy nhiên, ngay sau đó đã có hàng chục đối tượng mặc đồng phục công nhân mang dao phóng lợn, kiếm, gậy… đến đe dọa người dân.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc là trước đó, ngày 21/8/2020, có 8 hộ dân tại thôn La Ve, xã Bản Hồ gồm các ông bà Lù Quang Thành, Nông Văn Ơn, Lù Văn Tài, Hoàng Văn Châu, Hoàng Văn Nam, Lù Thị Lan, Vùi Thị My, Lý Thị Vải đã rào đường vào khu vực thi công công trình nhà máy thủy điện Nậm Sài tại thôn La Ve, xã Bản Hồ với lý do trước đó các hộ dân đã nhắc nhở Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long nhiều lần trong quá trình thi công hạng mục đào hố móng, phá đá gây tiếng ồn lớn, rung động mạnh, bụi nhiều gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và việc học tập của trẻ em.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần công nghiệp Việt Long vẫn tiếp tục thi công vào cả buổi trưa và ban đêm, gây bức xúc trong nhân dân. Đặc biệt, hiện nay đang là mùa gặt, nhân dân đi làm về mệt không ngủ được và trẻ em chuẩn bị đi học cũng không học bài được, do bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc xảy ra Công an xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai)  đã điều động lực lượng đến hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự và xác minh danh tính các đối tượng mang hung khí đe dọa người dân. 

Khi thấy lực lượng công an đến, các đối tượng đã vứt hung khí bỏ chạy. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 14 loại vũ khí thô sơ các loại gồm: 9 dao phóng lợn, 2 mã tấu, 2 gậy bóng chày, 1 xẻng gấp.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc trên, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo Công an thị xã Sa Pa trực tiếp xuống hiện trường phối hợp với UBND xã Bản Hồ nắm bắt vụ việc. 

Lực lượng chức năng cũng đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định của pháp luật, không tập trung đông người làm phức tạp thêm tình hình và giải thích rõ cho người dân những vấn đề người dân còn chưa rõ về chính sách hỗ trợ, cũng như mục đích đơn vị thi công tuyến đường.

Tiếp đó, sáng ngày 28/8, ông Vương Trinh Quốc, Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cùng một số cơ quan, đơn vị đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Phạm Hải Hà, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long để thống nhất phương án giải quyết. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa yêu cầu Công ty cổ phần công nghiệp Việt Long điều chỉnh lại thời gian thi công để không làm ảnh hưởng đến thời gian nghỉ của nhân dân; có biện pháp hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do thi công công trình. Đồng thời, làm rõ các đối tượng công nhân của đơn vị thi công có hành vi sử dụng vũ khí thô sơ khiêu khích, đe dọa người dân; tránh tình trạng làm mất an ninh trật tự tại địa phương; đảm bảo không tái phạm các hình thức tương tự.

Công ty cổ phần công nghiệp Việt Long cũng đã cam kết sẽ điều chỉnh thời gian thi công (đào đất, phá đá, nổ mìn) cụ thể thời gian buổi sáng từ 5h00 – 12h; buổi chiều và tối từ 13h00 – 23h00 hàng ngày; tổ chức đánh giá và tiến hành hỗ trợ cho 2 hộ dân là hộ ông Hoàng Văn Châu và ông Hoàng Văn Nam người dân Bản Hồ bị ảnh hưởng do thi công trình vì nhà của 2 hộ trên cách công trường thi công khoảng 50m.

Hiện nay , UBND thị xã Sa Pa cũng chỉ đạo công an thị xã Sa Pa phối hợp với UBND, công an xã Bản Hồ điều tra, xác minh làm rõ danh tính các đối tượng mang hung khí đe dọa dân để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời lãnh đạo thị xã Sa Pa chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với UBND xã Bản Hồ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân không được gây cản trở Công ty cổ phần  công nghiệp Việt Long thi công công trình thủy điện Nậm Sài tại thôn La Ve, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương, không tin và nghe theo các đối tượng xấu tuyên truyền, xúi giục làm căng thẳng thêm tình hình tại thôn La Ve và khu vực đang thi công công trình thủy điện Nậm Sài nói riêng và trên địa bàn xã Bản Hồ nói chung.

 UBND thị xã Sa Pa cũng yêu cầu Công ty CP công nghiệp Việt Long trong quá trình sinh sống và làm việc tại thôn La Ve xã Bản Hồ, phải thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với nhân dân và tiếp thu những kiến nghị, đề nghị của nhân dân báo cáo kịp thời về chính quyền địa phương, để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn chung.

 Không được tụ tập đông người dùng vũ khí đe dọa người dân gây căng thẳng thêm tình hình, mất an ninh trật tự trên địa bàn xã Bản Hồ, đồng thời giải quyết dứt điểm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại lòng hồ thủy điện Bản Hồ.

Đang được quan tâm