1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử đại án Việt Á

Tây Ninh:

Làm giả hồ sơ vay tiền, nhân viên công ty tài chính chiếm đoạt 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Được công ty giao làm hồ sơ cho khách vay tiền mua hàng hoá, Quân nhờ người khác đến chụp hình rồi làm hồ sơ khống để chiếm đoạt tiền của công ty.

Ngày 29/5, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 2 bị can: Nguyễn Tiến Quân (SN 1990, ngụ xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) và Nguyễn Thị Lan (SN 1969, ngụ xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Làm giả hồ sơ vay tiền, nhân viên công ty tài chính chiếm đoạt 3 tỷ đồng - 1
Nguyễn Tiến Quân
Làm giả hồ sơ vay tiền, nhân viên công ty tài chính chiếm đoạt 3 tỷ đồng - 2
Nguyễn Thị Lan

Qua nguồn thông tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ đến nay thì khởi tố vụ án và bắt tạm giam Quân và Lan để phục vụ điều tra.

Theo cơ quan điều tra, công ty tài chính M. và một cửa hàng ở huyện Tân Châu (Tây Ninh) có ký hợp đồng hợp tác hỗ trợ vay vốn cho các khách hàng khi có nhu cầu mua hàng hóa tại cửa hàng này. Quân là nhân viên công ty tài chính M. được giao phụ trách làm hồ sơ vay tại đây.

Từ tháng 7/2019, Quân liên hệ với bà Lan, đặt vấn đề làm ăn và bà Lan đồng ý. Lan có nhiệm vụ tìm những người lớn tuổi đưa đến cửa hàng trên để chụp hình rồi sau đó làm hồ sơ khống để vay tiền mua hàng trả góp. Để không bị nghi ngờ, bà Lan nói với mọi người là chụp ảnh quảng cáo bàn ghế cho cửa hàng và mang theo giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Quân và Lan hợp tác với nhau để hoàn tất các thủ tục cho mỗi bộ hồ sơ “khống” vay từ 15 đến 21 triệu đồng. Trong đó, hai người thỏa thuận mỗi hồ sơ vay thành công và được công ty M. giải ngân thì Quân lấy 4 triệu đồng, tiền công cho người đến chụp ảnh là 1 triệu đồng, Lan nhận 200 ngàn đồng/người đến chụp ảnh; còn chi phí điện thoại, cơm nước… là 2 triệu đồng. Số tiền còn lại, Quân giữ và đưa cho Lan để đóng tiền lãi hàng tháng đã vay của công ty.

Tính đến thời điểm bị bắt, Quân và Lan cùng nhau làm khống khoảng 190 hồ sơ vay, chiếm đoạt số tiền khoảng 3 tỷ đồng của công ty.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Sơn Nhung