TPHCM:

Làm giả giấy xác nhận cho thuê tài chính, giám đốc lãnh án

(Dân trí) - Ngày 8/7, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Tăng (SN 1953, ngụ quận 3) 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo bản cáo trạng, tháng 10/2007, bà Đôn Thị Kim Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Thế Khương ký hợp đồng với Công ty ALHGREEl của Singapore về dự án dân cư Bá Kháng với diện tích 22,3ha tại phường Bình Long, quận 9, TPHCM.

Khi tiến hành dự án, Công ty của bà Hồng đã thỏa thuận đền bù cho người dân được 16ha với tổng số tiền lên đến 240 tỉ đồng. Đến ngày 13/12/2010, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thế Khương được làm chủ đầu tư dự án nêu trên.

Bị cáo Tăng tại tòa sơ thẩm

Bị cáo Tăng tại tòa sơ thẩm

Ngày 14/6/2012, do không đủ năng lực tài chính, Công ty TNHH Thế Khương ký hợp đồng và hợp tác kinh doanh với Công ty CP Đầu tư TM XNK Milaric Việt Nam (Công ty Milaric Việt Nam) do ông Trần Văn Nghĩa làm Tổng giám đốc. Theo nội dung thỏa thuận, Công ty của bà Hồng chuyển nhượng toàn bộ dự án lại cho Công ty Milaric Việt Nam với tổng số tiền lên đến 330 tỉ đồng.

Vì vậy, ông Nghĩa yêu cầu bà Hồng chuyển đổi Công ty TNHH Thế Khương thành Công ty CP Thế Khương, đồng thời, yêu cầu bà Hồng đưa tên ông Nghĩa và ông Nguyễn Như Lợi (Chủ tịch HĐQT Công ty Milaric Việt Nam) vào đứng tên cổ đông góp vốn.

Mặt khác, để thực hiện hợp đồng, theo thỏa thuận, Công ty Thế Khương phải chứng minh năng lực tài chính tương đương với số tiền 230 tỉ đồng để làm vốn đối ứng, khi đó đối tác sẽ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Để chứng minh năng lực tài chính của mình, bà Hồng liên hệ với nhiều tổ chức tín dụng có chức năng cho thuê tài chính nhưng không được. Lúc này, qua sự giới thiệu của bạn bè, bà Hồng làm quen với Huỳnh Văn Tăng (Giám đốc Công ty CP Vạn Lý Phát) để thực hiện thuê tài chính.

Sau khi bàn bạc, thống nhất, Tăng đưa hợp đồng thuê tài chính số 008/HĐTTC/VLP-TK đã soạn sẵn để bà Hồng xem và ký. Theo đó, Công ty Vạn Lý Phát sẽ cho Công ty Thế Khương “thuê tài chính” để chứng minh số dư với thời hạn 13 tháng 1 ngày. Ngược lại, sau khi nhận giấy xác nhận bà Hồng phải trả cho Tăng chi phí thuê tài chính hơn 5 tỉ đồng.

Ngày 4/8/2012, sau khi nhận đầy đủ giấy tờ xác nhận cho thuê tài chính, bà Hồng liền chuyển cho Tăng hơn 5 tỉ đồng tiền phí thuê. Sau đó, bà Hồng chuyển các giấy tờ cho Công ty Milaric Việt Nam. Tuy nhiên, khi kiểm tra các giấy tờ trên, Milaric Việt Nam phát hiện giả mạo.

Nhận được tố cáo của bà Hồng, lực lượng chức năng liền tiến hành bắt giữ Tăng. Tại cơ quan điều tra, Tăng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Quế Sơn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM