TPHCM:

Làm giả giấy tờ xuất hàng trăm xe “cổ” ra nước ngoài

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe do cơ quan công an cấp, chúng đã dễ dàng qua mặt các nhân viên Hải quan để xuất hàng trăm chiếc xe máy Vespa, ô tô “cổ” ra nước ngoài, thu lợi bất chính hằng trăm triệu đồng.

Ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an quận 3, TPHCM cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Soạn (59 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Hoàng Ngọc Hùng (45 tuổi, ngụ quận 10) và Nguyễn Anh Kiệt (54 tuổi, ngụ quận 3) để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn, Công an quận 3 phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện làm giả giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe để hợp thức hóa hồ sơ các loại xe máy, ô tô "cổ"… nhằm xuất đi nước ngoài nên lập chuyên án đấu tranh.

Một nghi can tại cơ quan công an
Một nghi can tại cơ quan công an

Sau một thời gian theo dõi, chiều 30/6, khi Hoàng Ngọc Hùng đang lưu thông trên đường Võ Văn Tần (phường 5, quận 3) để mang một giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe đi giao cho Nguyễn Anh Kiệt thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Ngay sau đó, đối tượng Nguyễn Hữu Soạn cũng bị công an ra lệnh bắt khẩn cấp. Qua khám xét nhà đối tượng Hùng, cơ quan công an thu giữ hơn 200 tờ giấy A4 in sẵn chữ ký và mẫu dấu của Công an quận 3 và Công an TPHCM cùng một số phương tiện dùng để làm giấy tờ giả như máy in, laptop…

Tại nhà của Soạn, cơ quan công an cũng thu giữ 3 giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe giả mang tên Nguyễn Anh Kiệt.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã làm giả giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe để xuất bán xe máy và ô tô "cổ" ra nước ngoài trong nhiều năm nay.

Với mỗi tờ giấy giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe giả, Soạn trả cho Kiệt 1 triệu đồng, sau đón Kiệt trả lại cho Hùng từ 200 - 400 ngàn đồng/giấy.

Trung bình mỗi tháng, băng nhóm này làm giả và xuất bán ra nước ngoài khoảng 10 chiếc xe "cổ".

Những giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe giả mà công an thu được
Những giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe giả mà công an thu được

Một cán bộ điều tra Công an quận 3 cho biết, những giấy tờ giả mà băng nhóm này làm là rất tinh vi, giống như thật nên dù hoạt động trong một thời gian dài nhưng cơ quan Hải quan không thể phát hiện.

Từ khi hoạt động đến khi bị công an triệt phá, băng nhóm này đã xuất bán được hàng trăm chiếc xe "cổ" ra nước ngoài, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện Công an quận 3 đang mở rộng điều tra.

Thảo Trần

Làm giả giấy tờ xuất hàng trăm xe “cổ” ra nước ngoài - 3