Làm giả chứng thư bảo lãnh, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Hiển đã làm, ký phát hành hàng chục chứng thư bảo lãnh thanh toán giả với giá trị bảo lãnh lên đến hàng trăm tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của các doanh nghiệp bảo lãnh.

Ngày 23/1, Công an thành phố Hà Nội cho biết vừa bắt giữ đối tượng Lê Quý Hiển (SN 1977, trú tại Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) - nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng H. (trụ sở tại huyện Từ Liêm).

Đối tượng Hiển.

Đối tượng Hiển.

Tài liệu của cơ quan công an cho thấy, năm 2010, Lê Quý Hiển được ngân hàng H. tuyển dụng làm Giám đốc chi nhánh. Từ tháng 12/2011 đến 3/2012, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Hiển đã làm, ký phát hành hàng chục chứng thư bảo lãnh thanh toán giả với giá trị bảo lãnh lên đến hàng trăm tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của các doanh nghiệp bảo lãnh.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Hiển đã bỏ trốn. Tháng 9/2012, Cơ quan An ninh điều tra - CATP Hà Nội ra lệnh truy nã đặc biệt (lệnh truy nã quốc tế “đỏ”) đối với Hiển về hành vi giả mạo trong công tác.

Tháng 1/2014, qua công tác trinh sát đặc biệt, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52 - CATP Hà Nội) phát hiện Hiển đang lẩn trốn tại thành phố Hải Phòng. Một tổ công tác của PC52 đã lập tức lên đường, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và CATP Hải Phòng tiến hành truy bắt đối tượng.

Tổ công tác bất ngờ kiểm tra hành chính một căn biệt thự rộng hàng trăm m2 nghi Hiển đang lẩn trốn. Mặc dù gia đình, người thân của Hiển khẳng định họ không biết Hiển ở đâu, song các trinh sát đã tóm được Hiển ở một ngách nhỏ bí mật trên tầng 3 của căn biệt thự.

Hiện đối tượng đã được bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục xử lý.

Tiến Nguyên