Bình Dương:

Lái tàu vụ "tai nạn cầu Ghềnh" kiện Viện kiểm sát gây oan sai

(Dân trí) - Lái tàu trong vụ "tai nạn cầu Ghềnh" yêu cầu bồi thường oan sai hơn 2,4 tỷ đồng, tuy nhiên phía bị đơn trong vụ việc này là Viện KSND TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) chỉ chấp nhận mức 274 triệu đồng.

Lái tàu Nguyễn Văn Túy tại phiên tòa phúc thẩm.
Lái tàu Nguyễn Văn Túy tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngày 16/2, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa phúc thẩm xét xử tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Túy (người lái tàu trong vụ tai nạn ở Cầu Ghềnh, 49 tuổi, ngụ Bình Dương) với bị đơn là Viện KSND TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, tháng 9/2016, TAND thị xã Thuận An (Bình Dương) xử sơ thẩm tuyên án, yêu cầu bị đơn là Viện KSND TP Biên Hòa chính thức xin lỗi ông Nguyễn Văn Túy (lái chính tàu SE2 trong vụ tàu hỏa tông ôtô trên cầu Ghềnh khiến hai người chết, 22 người bị thương xảy ra vào năm 2011) đồng thời tuyên buộc phải bồi thường số tiền hơn 274 triệu đồng cho ông Túy.

Diễn biến vụ việc xảy ra vào ngày 6/2/2011, ông Túy được phân công lái tàu SE2 đi từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận) cùng với phụ lái là ông Nguyễn Xuân Phú (51 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh). Khi tàu đi đến gần cầu Ghềnh (TP.Biên Hòa) khoảng 1km, thấy tín hiệu đèn xanh (cho phép được đi tiếp) nên ông Túy tiếp tục cho tàu chạy.

Còn cách cách cầu Ghềnh khoảng 100m thì ông Túy phát hiện có ánh đèn ô tô trên cầu chiếu ngược lại và phán đoán là có tai nạn trên cầu nên ông Túy đã kéo thắng ở cấp độ khẩn cấp (cấp độ cao nhất - PV) nhưng tai nạn vẫn xảy ra làm 2 người chết và 22 người bị thương. Sau đó, ông Túy bị bắt giam và truy tố về hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt.

Hiện trường vụ tai nạn cầu Ghềnh khiến 2 người chết, hàng chục người bị thương xảy ra vào năm 2011.
Hiện trường vụ tai nạn cầu Ghềnh khiến 2 người chết, hàng chục người bị thương xảy ra vào năm 2011.

Ngày 11/11/2011, ông Túy được cho tại ngoại. Ngày 11/3/2016, ông Túy và ông Phú nhận được quyết định đình chỉ bị can của Viện KSND TP.Biên Hòa. Từ đó, ông Túy làm đơn kiện Viện KSND TP.Biên Hòa ra TAND TX.Thuận An (nơi ông Túy cư trú) đòi bồi thường vật chất 2,4 tỉ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Túy cho rằng mức bồi thường trên không thỏa đáng với những tổn thất mà Viện KSND TP Biên Hòa gây ra cho ông và gia đình trong thời gian ông bị tạm giam.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Túy cho rằng ông bị bắt giam oan sai là trên 9 tháng và bị truy tố đến ngày 11.3.2016 mới được đình chỉ bị can nên VKS ND TP.Biên Hòa phải bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần, thu nhập bị mất, giảm, tổn thất của gia đình cha mẹ, vợ con; tổn thất do bị giam, khởi tố, tuy tố theo và thiệt hại vật chất do suy giảm sức khỏe theo thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Bồi thường nhà nước. Ông Túy yêu cầu tính mức thiệt hại, thu nhập bị mất giảm của ông từ tháng lương trước khi bị bắt giam là trên 15 triệu đồng/tháng.

Trước yêu cầu của ông Tuý, đại diện Viện KSND TP.Biên Hòa cho rằng sau khi không được bố trí công việc lái tàu, ông Túy đã được cơ quan nơi công tác hỗ trợ trên 81 triệu đồng. Mặt khác đại diện Viện KSND TP.Biên Hòa cho rằng đơn vị này chỉ phải bồi thường cho ông Túy trong thời gian bị bắt giam oan sai là 3 tháng 4 ngày, đồng thời không chấp nhận bồi thường theo những gì ông Túy trình bày.

Tại phiên xét xử, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương cho rằng tại phiên tòa phúc thẩm ông Túy không đưa ra được những chứng cứ mới; không có hóa đơn, chứng từ chứng minh những thiệt hại, do đó cơ quan này đề nghị HĐXX bác yêu cầu số tiền đòi bồi thường của ông Túy...

Do nhiều tình tiết của vụ án cần được làm rõ nên HĐXX tạm hoãn. Dự kiến ngày 22/2 tới, tòa sẽ tuyên án.

Trung Kiên

Đang được quan tâm