Kiểm tra đồng loạt các cơ sở của Công ty F88 ở Tây Ninh

Đức An

(Dân trí) - Qua kiểm tra 12 chi nhánh, điểm giao dịch của Công ty F88 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, công an lập biên bản 11 điểm vi phạm các quy định về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trung tuần tháng 4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ và công an thành phố, các huyện, thị xã, đồng loạt kiểm tra các cơ sở, chi nhánh của Công ty cổ phần kinh doanh F88 (Công ty F88) trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra đồng loạt các cơ sở của Công ty F88 ở Tây Ninh - 1

Một cơ sở của Công ty F88 tại tỉnh Tây Ninh (Ảnh: Đức An).

Các chi nhánh, điểm giao dịch và các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 ở Tây Ninh đã đăng ký hoạt động kinh doanh gồm: bán lẻ hàng hóa đã qua sử dụng trong các cửa hàng chuyên doanh; bán môtô, xe máy; cho thuê xe có động cơ; buôn bán ôtô và xe có động cơ khác; đại lý ôtô và xe có động cơ khác; đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa; hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm; bán lẻ ôtô con dưới 6 chỗ ngồi; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan; hoạt động tín dụng khác.

Ngoài ra hoạt động của các chi nhánh còn có bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc Internet; quảng cáo; kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê và kho bãi, lưu giữ hàng hóa.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy các cơ sở kinh doanh của Công ty F88 có hoạt động là tín dụng khác với hình thức "Cho vay cầm cố tài sản" với lãi suất 1,1%/tháng, tài sản thế chấp là xe máy, ôtô. Tuy nhiên, đa số các cơ sở đều không có kho, bãi để quản lý tài sản cầm cố.

Các cơ sở có đề nghị người vay thuê lại tài sản để nhằm thu thêm lợi nhuận cho công ty (phí thẩm định hồ sơ 1,4% và phí quản lý tài sản cầm cố 5%). Để có được số tiền vay, người cầm cố tài sản phải đồng ý theo yêu cầu của các cơ sở.

Qua kiểm tra, công an đã lập biên bản vi phạm hành chính 11 cơ sở với các lỗi vi phạm như: lập hồ sơ quản lý, lưu trữ không đầy đủ; Sử dụng người chưa có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy; Không lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; Không xây dựng hoặc sử dụng phương án phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chưa được phê duyệt theo quy định của pháp luật; Tài sản cầm cố không có tại kho, bãi.