Chủ nhật, 09/12/2012 - 07:00

Nghệ An:

Kiểm lâm bị lâm tặc lao xe vào người, chém bị thương

Dân trí

Trong lúc tuần tra, kiểm tra ở khu vực rừng Nậm Niên, ông Hạnh cán bộ kiểm lâm huyện Quế Phong, Nghệ An đã bị lâm tặc húc xe, chém bị thương.

Chiều ngày 8/12, cơ quan chức năng huyện Quế Phong cho biết, vự việc trên xảy ra vào khoảng 23 giờ 30 phút tối ngày 7/12/2012 trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.

Vào khoảng giờ nói trên, ông Bạch Đức Hạnh - Trạm trưởng Trạm kiểm lâm địa bàn Trung Tâm thuộc Hạt kiểm lâm Quế Phong cùng một số đồng nghiệp đi tuần tra tại vùng rừng Nậm Niên, bản Na Bón, xã Tiền Phong.

Trong quá trình tuần tra, tổ công tác phát hiện một chiếc xe máy không biển đang số vận chuyển gỗ từ rừng ra. Ngay lập tức, ông Bạch Đức Hạnh ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Bất ngờ, lái xe máy đã rú ga lao thằng vào người ông Hạnh rồi bỏ chạy.

Tổ tuần tra truy đuổi đến cuối bản Na Bón thì bắt được Trần Văn Thanh (trú ngã 3 Phú Phương, xã Tiền Phong). Tại đây, tổ công tác yêu cầu Thanh xuất trình giấy tờ, nguồn gốc của số gỗ trên nhưng Thanh không chứng minh được.

Hai chiếc xe máy chở gỗ lậu của nhóm Thanh bị bắt được đưa về tại Hạt kiểm lâm Quế Phong.
Hai chiếc xe máy chở gỗ lậu của nhóm Thanh bị bắt được đưa về tại Hạt kiểm lâm Quế Phong.

Bí đường, Thanh liền gọi điện thoại cho anh trai mình là Trần Văn Cảnh cùng một số đầu gấu khác đến uy hiếp tổ tuần tra hòng để tẩu thoát. Sau khi được gọi đến, nhóm người của Thanh đã xúc phạm, chửi bới và thậm chí còn thách đố tổ công tác. Thấy sự việc căng thẳng, ông Hạnh đã điện thoại cho Hạt kiểm lâm chi viện thêm người.

Chưa kịp gọi người trong Hạt kiểm lâm lên, thì bất ngờ Thanh dùng dao chém nhiều nhát vào người, vào đầu nhưng rất may ông Hạnh đội mũ bảo hiểm, mặc áo bông nên chỉ bị thương trên vai. Cùng lúc đó, ông Hạnh đã buộc phải dùng súng bắn chỉ thiên để giải vây.

Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 8/12, lực lượng kiểm lâm của Hạt cơ động tới hiện trường, lập biên bản,giữ xe máy và số gỗ lậu nói trên. Trong lúc hỗn loạn, nhóm lâm tặc đã tẩu thoát trong đêm. Tuy nhiên, khoảng gần 3 giờ sau đó (vào khoảng 3 giờ sáng ngày 8/12), đột nhiên Thanh cùng nhóm đầu gấu tiếp tục dùng xe máy khác vận chuyển gỗ lậu qua trạm. Ngay lập tức, lực lượng kiểm lâm kiên quyết ngăn lại và bắt giữ thêm một xe máy cùng 0,3mgỗ sến.

Tang vật là 2 chiếc xe máy cùng khoảng 0,6m3 gỗ sến được đưa về Hạt kiểm lâm để xử lý. Sau khi vụ việc xảy ra, cán bộ kiểm lâm Quế Phong đã báo cáo lên công an huyện để được điều tra làm rõ.

Nguyễn Duy