Thứ ba, 08/05/2018 - 16:48

Không áp giải bị cáo Hứa Thị Phấn tới tòa

Dân trí

Do tình trạng sức khỏe của bị cáo nên HĐXX không thực hiện áp giải bị cáo Hứa Thị Phấn đến phiên tòa. Tuy nhiên, xét thấy việc vắng mặt của bị cáo Phấn không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án nên phiên tòa vẫn diễn ra.

Các luật sư liên tục yêu cầu hoãn tòa

Ngày 8/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo HĐXX, việc vắng mặt của Hứa Thị Phấn không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án.

Theo HĐXX, việc vắng mặt của Hứa Thị Phấn không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án.

Trong phần thủ tục, luật sư Trương Thị Minh Thơ (bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn) cho rằng trong quá trình điều tra đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng, khi cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra thì bà đại diện cho bị cáo đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Đồng thời, luật sư Thơ cũng có đơn kiến nghị đình chỉ điều tra, xét xử đối với Hứa Thị Phấn vì lý do sức khỏe.

Tiếp đó, các luật sư Lưu Văn Tám, Phạm Ngọc Trung, Lại Huy Tùng (bào chữa cho bà Hứa Thị Phấn) cho biết: trước ngày xét xử, khi các luật sư đến bệnh viện thăm gặp bà Phấn để chuẩn bị cho công việc bào chữa thì thấy bà Phấn luôn trong tình trạng sức khoẻ rất kém.

Các luật sư đề nghị toà án cho giám định lại sức khoẻ của bà Phấn vì sức khoẻ bà đang có chiều hướng xấu hơn nên bản kết luận giám định sức khoẻ cũ không còn đáp ứng được tình trạng sức khoẻ bà Phấn trong giai đoạn xét xử.

Vì vậy, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Luật giám định tư pháp, nếu muốn biết rõ tình trạng sức khoẻ của bị cáo ở thời điểm này HĐXX cần giám định lại sức khoẻ bà Phấn, từ đó mới có căn cứ khoa học và căn cứ pháp lý để quyết định xem bà Phấn có đủ sức khoẻ để tham gia phiên toà hay không.

Với các lý do trên, các luật sư đề nghị HĐXX cho hoãn phiên toà để giám định bổ sung, giám định lại tình trạng sức khoẻ của bà Phấn theo quy định của pháp luật.

Mất sức khỏe nhưng vẫn ký hàng loạt đơn tố cáo

Trả lời các yêu cầu của luật sư, HĐXX cho rằng đối với bị cáo Hứa thị Phấn trong quá trình điều tra đã được cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định. Kết quả giám định sức khỏe của Trung tâm Giám định pháp y thì bà Phấn mất 93% sức khỏe nên các luật sư yêu cầu giám định lại tình trạng sức khỏe của bị cáo là không có căn cứ.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử của HĐXX đã tống đạt cho bị cáo tại bệnh viện nơi bị cáo điều trị. Cũng tại buổi làm việc này, bác sĩ điều trị cho bị cáo Hứa Thị Phấn xác nhận với HĐXX bị cáo Phấn trong trạng thái tỉnh táo song đôi khi mới tiếp xúc được.

Do tình trạng sức khỏe của bị cáo nên HĐXX không thực hiện áp giải bị cáo đến phiên tòa, nhưng xét thấy việc vắng mặt không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án. HĐXX không căn cứ vào việc vắng mặt hay có mặt của bị cáo, không căn cứ vào lời khai của bị cáo hoặc bị cáo nào đó để xét xử bị cáo mà HĐXX căn cứ vào tất cả các chứng cứ sẽ được thẩm tra tranh luận công khai tại phiên tòa.

Tại phiên tòa này, bị cáo Hứa Thị Phấn có 5 luật sư bào chữa cho mình nên việc vắng mặt bị cáo không ảnh hưởng tới việc xét xử vụ án, quyền lợi của bị cáo không bị ảnh hưởng. Do đó, việc giám định lại sức khỏe cũng như xin hoãn phiên tòa tại trường hợp này không được HĐXX chấp nhận.

Ngoài ra, HĐXX còn cho biết bị cáo Hứa Thị Phấn đã làm việc với cơ quan điều tra khi chưa bị khởi tố, có luật sư của mình tham gia cùng và có lời khai rất rõ ràng. Trong quá trình điều trị, chính bị cáo ký đơn tố cáo, kháng cáo các bản án, quyết định của cơ quan tòa án áp dụng đối với bị cáo… Vì vậy, HĐXX cho rằng việc vắng mặt bị cáo tại phiên tòa không ảnh hưởng gì.

Xuân Duy