TPHCM:

Khởi tố vụ nổ kinh hoàng làm 8 người thương vong

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Đặng Huỳnh (đường Lê Thị Riêng, quận 12) làm 3 nữ công nhân thiệt mạng và 5 người bị thương, công an TPHCM đã ký quyết định khởi tố vụ án.

Liên quan đến vụ nổ tại chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Đặng Huỳnh (đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, TPHCM) làm 3 nữ công nhân thiệt mạng và 5 người bị thương vào chiều 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TPHCM đã ký quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người theo điều 227, Bộ Luật hình sự.

Hiện trường vụ nổ chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Đặng Huỳnh
Hiện trường vụ nổ chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Đặng Huỳnh

Ngoài ra, Cơ quan công an tiếp tục điều tra trách nhiệm những người có liên quan, nhất là Giám đốc công ty Đặng Huỳnh và người đại diện Chi nhánh công ty Đặng Huỳnh (nơi xảy ra vụ nổ). 

Quá trình điều tra, công an sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề khác, trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ việc, khi có đầy đủ chứng cứ chứng minh cá nhân nào có hành vi vi phạm hình sự thì sẽ khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 10/11, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo Công an TPHCM nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để khởi tố vụ án, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các cá nhân trong vụ nổ.

Hiện trường vụ nổ chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Đặng Huỳnh
Vụ nổ làm 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, 5 căn bị sập 1 phần, 106 căn bị hư hỏng, tốc mái, nứt tường, vỡ kính

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu các cơ quan chức năng làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quận ủy, UBND quận 12 và các cơ quan liên quan có phương hướng phòng ngừa đối với hóa chất có thể gây nổ trong quy trình sản xuất phân bón; kiểm tra làm rõ các giấy phép được cấp; chất lượng sản phẩm, hóa chất sử dụng trong sản xuất phân bón; hóa chất gây nổ, nhãn hiệu hàng hóa đăng ký; quá trình hoạt động của công ty Đặng Huỳnh nhằm sớm có biện pháp xử lý theo pháp luật.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, khoảng 16h chiều 17/10, một vụ nổ lớn xảy ra tại chi nhánh Công ty TNHH SX-TM Đặng Huỳnh (đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12, TPHCM) làm 3 người chết, 5 người bị thương; gây hư hỏng 118 căn nhà (trong đó 7 căn nhà bị sập hoàn toàn, 5 căn bị sập 1 phần, 106 căn bị hư hỏng, tốc mái, nứt tường, vỡ kính…).

Về nguyên nhân và diễn biến vụ nổ, qua quá trình điều tra, khám nghiệm hiện trường, bước đầu tổ công tác đã đưa ra nhận định: 3 nữ công nhân có thể dùng bếp gas mini lấy nguồn nhiệt tạo màng co cho các chai phân vi sinh thành phẩm. Trong lúc làm việc, có thể do bất cẩn, nhóm nữ công nhân để khí gas rò rỉ bén vào số hóa chất để gần đó gây cháy nổ.

Đình Thảo