Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Ngày 17/8, Công an huyện Phú Lộc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của những người có liên quan.

Trước đó, tại địa bàn xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, ngành chức năng ghi nhận chùm 6 ca mắc Covid-19. Các chùm ca bệnh được cho là liên quan một bệnh nhân nữ.

Nữ bệnh nhân trên có lịch sử dịch tễ từ TP Đà Nẵng về Thừa Thiên Huế vào ngày 24/7. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày với 4 lần xét nghiệm âm tính, người này được trở về nhà để tiếp tục theo dõi.

Tuy nhiên, đến ngày 14/8, người này có biểu hiện sốt, ho nên được Trung tâm y tế huyện Phú Lộc khám sàng lọc. Qua test nhanh, xác định bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy, trường hợp này sau khi về nhà đã không chấp hành cách ly theo dõi y tế tại nhà mà đã tiếp xúc với nhiều người, trong đó có 49 F1. Trường hợp này được cho là đã lây cho 5 F0 còn lại trong chùm 6 ca mắc Covid-19 ở xã Lộc Thủy.

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Thừa Thiên Huế - 1

Lực lượng chức năng thiết lập khu cách ly phòng chống Covi-19.

Theo cơ quan công an, hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 12 năm tù.

Liên quan đến sự việc, UBND huyện Phú Lộc cũng đã tạm đình chỉ công tác một tuần để làm rõ trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy.

Tin liên quan