Thứ hai, 07/12/2015 - 00:59

TPHCM:

Khởi tố, tạm giam 2 tháng tài xế đạp CSGT xuống đường

Dân trí

Chiều 6/12, Thượng tá Trịnh Văn Sâm, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận 9, TPHCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với tài xế Nguyễn Bảo Toàn (37 tuổi, quê tỉnh Bình Định) để điều tra xử lý hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, sáng 30/11, Toàn điều khiển xe tải lưu thông trên XLHN từ cầu vượt Trạm 2 về cầu Đồng Nai vi phạm chạy sai làn đường, không thắt dây an toàn nên bị tổ CSGT thuộc Đội CSGT Rạch Chiếc (Phòng CSGT đường bộ- đường sắt, PC67, Công an TPHCM) do Thượng uý Võ Văn Thoại làm tổ ra tín hiệu chặn dừng để kiểm tra, xử lý.

Tuy nhiên tài xế Toàn đã không chấp hành mà lái xe bỏ chạy nên Thượng uý Thoại lên xe mô tô công vụ đuổi theo thì ép được xe của Toàn vào lề đường (đoạn thuộc phường Tân Phú, quận 9).

Tài xế Toàn (ngồi bìa trái) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng vì hành vi chống người thi hành công vụ.
Tài xế Toàn (ngồi bìa trái) vừa bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng vì hành vi chống người thi hành công vụ.

CSGT đã yêu cầu Toàn cho kiểm tra giấy tờ thì đối tượng này không chấp hành, nói không vi phạm rồi chửi bới, xúc phạm thượng uý Thoại rồi lên xe nổ máy định bỏ chạy.

Để ngăn chặn hành vi của Toàn, thượng uý Thoại leo lên bậc lên xuống dùng 2 tay giữ cửa không cho Toàn đi nhưng tài xế này vẫn liều lĩnh lái xe chạy. Lúc này CSGT không thể nhảy xuống mà chỉ kịp bám chặt 2 tay vịn trong cabin xe, đồng thời hô lớn yêu cầu Toàn dừng xe để tránh gây tai nạn, nhưng đối tượng vẫn đạp ga chạy nhanh, liên tục đảo vô lăng cho xe lạng lách trên đường trong khi miệng nói “muốn chết thì cho chết chung luôn”.

Lúc này cửa cabin đang mở bị gió đẩy liên tục đập nhiều lần vào thượng uý CSGT. Chạy được hơn 700m, do phía trước ùn ứ nên xe của Toàn phải dừng lại và CSGT Thoại đã nhoài người tắt chìa khoá, giật thắng tay để tắt máy xe.


Hiện trường nơi xảy ra vụ chống người thi hành công vụ trên XLHN cửa ngõ ra vào TPHCM.

Hiện trường nơi xảy ra vụ chống người thi hành công vụ trên XLHN cửa ngõ ra vào TPHCM.

Nghi can Toàn đã dùng tay xô đẩy, dùng chân trái đạp mạnh thẳng vào ngực khiến CSGT Thoại ngã xuống giữa quốc lộ. Tuy nhiên CSGT này đã chụp được chân Toàn, kéo đối tượng cùng ngã theo.

Khi sự việc xảy ra, Thượng uý Toàn tuy bị đau, ngồi dưới đường nhưng vẫn ôm chặt chân Toàn chờ đồng đội đến hỗ trợ, nhằm tránh đối tượng lên xe tiếp tục tháo chạy thì tài xế Toàn lại tiếp tục nắm cổ áo CSGT Thoại và giật kéo làm đứt cúc áo rồi mới chịu buông ra.  Hơn 15 phút sau, tổ công tác và lực lượng Công an phường, trinh sát hình sự có mặt khống chế, bắt giữ Toàn đưa về trụ sở.

Thượng uý CSGT bị tài xế Toàn xúc phạm danh dự, nhân phẩm và tấn công gây thương tích.
Thượng uý CSGT bị tài xế Toàn xúc phạm danh dự, nhân phẩm và tấn công gây thương tích.

Bước đầu tài xế Toàn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an quận 9 xác định tài xế Toàn đã có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm, dùng vũ lực đánh lại CSGT và có hành vi lái xe chạy nhanh, lạng lách trong khi CSGT đang đứng treo leo trên bậc lên xuống sát cạnh bánh xe trước gây nguy hiểm cao độ đến tính mạng sức khoẻ của người thi hành công vụ.

Lê Nhiên

 

Khởi tố, tạm giam 2 tháng tài xế đạp CSGT xuống đường - 4