Quảng Bình:

Khởi tố nhóm đối tượng chuyên hack Facebook để chiếm đoạt tiền

(Dân trí) - Nhóm đối tượng đã hack tài khoản Facebook của người đang lao động, học tập ở nước ngoài, có điều kiện về kinh tế rồi nhắn tin tiếp cận người thân để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 5/2, tin từ Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Nguyễn Thành Trung (SN 1992); Nguyễn Đức Thủy (SN 2002); Nguyễn Phi Hùng (SN 2004) và Trần Văn Phúc (SN 1999), cùng trú tỉnh Quảng Trị về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, vào ngày 18/12/2020, Công an thị xã Ba Đồn nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn T. L. (trú tại thôn Vĩnh Phước, xã Quảng Lộc) về việc bị lừa đảo qua Facebook. Theo chị L., kẻ gian đã hack Facebook của con gái chị đang du học tại Hàn Quốc và nhắn tin cho chị để chiếm đoạt 35 triệu đồng.

Ngoài chị L., cơ quan công an cũng nắm được thông tin, trên địa bàn thị xã Ba Đồn liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với cùng phương thức, thủ đoạn tương tự. Thủ đoạn các đối tượng này rất tinh vi, chủ yếu tập trung vào các chủ tài khoản Facebook đang lao động, học tập ở nước ngoài có điều kiện về kinh tế rồi "hack" chiếm giữ tài khoản và nghiên cứu cách tiếp cận, tạo lòng tin rồi tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng chuyên hack Facebook để chiếm đoạt tiền - 1

Nhóm đối tượng bị khởi tố.

Từ quá trình trinh sát, nắm tình hình và áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án xác định được các đối tượng nghi vấn. Đến ngày 3/2, từ các nguồn tài liệu, chứng cứ thu thập được, Ban chuyên án tiến hành triệu tập và đấu tranh đối với các đối tượng Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Đức Thủy, Nguyễn Phi Hùng và Trần Văn Phúc. Quá trình đấu tranh, các đối tượng có thái độ quanh co, chối tội, nhưng với sự kiên trì, mưu trí và trước những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được của Ban Chuyên án, cuối cùng các đối tượng đã phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Các đối tượng khai nhận từ ngày 20/11- 29/11/2020 đã liên tục thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác cùng với phương thức, thủ đoạn như trên, với tổng số tiền hơn 96 triệu đồng của 5 bị hại ở các địa phương khác trong cả nước. Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thị xã Ba Đồn vẫn đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Đang được quan tâm