Đắk Lắk:

Khởi tố nguyên Trưởng công an xã làm giấy tờ chuyển khẩu cho đối tượng truy nã

(Dân trí) - Dù đã nghỉ hưu nhưng ông Hoa vẫn làm giấy tờ chuyển khẩu cho một đối tượng đang bị cơ quan công an truy nã về tội mua bán ma túy.

Sáng 25/8, thông tin từ VKSND huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Hoa (SN 1952, nguyên Trưởng công an xã Ea M'nang, huyện Cư M’gar) về tội “Giả mạo chức vụ, cấp bậc”.

UBND xã Ea Mnang nơi ông Hoa từng công tác
UBND xã Ea M'nang nơi ông Hoa từng công tác

Thông tin ban đầu, ông Hoa nguyên là Trưởng công an xã Ea M'nang, nghỉ hưu từ ngày 6/12/2011. Vào ngày 24/9/2013, ông Nguyễn Duy Đam (ngụ TP.Buôn Ma Thuôt, tỉnh Đắk Lắk) đến chơi và nói với ông Hoa về việc có người em vô chơi lâu ngày nhưng không có giấy chứng minh thư để đi làm công ty. Ông Đam nói rằng, nếu muốn làm chứng minh nhân dân thì phải có sổ hộ khẩu nên nhờ ông Hoa tạo điều kiện giúp đỡ.

Nghe ông Đam nói, ông Hoa nhớ lại lúc còn công tác ông đã cất trong cặp một số giấy tờ chuyển khẩu HK07 có sẵn chữ ký của ông Hoa và đã đóng dấu của Công an xã Ea M'nang nên đã nhận lời giúp ông Đam.

Sau đó, ông Hoa đã ghi thông tin của Nguyễn Thành Trung (người được cho là em của ông Đam) vào mẫu giấy HK07 đưa cho ông Đam và được ông Đam để lại 200 ngàn đồng trên bàn rồi ra về.

Cuối năm 2017, Công an TP.Buôn Ma Thuột phát hiện Nguyễn Thành Trung là đối tượng bị truy nã về tội “Mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy” và được ông Hoa làm thông tin giấy tờ để chuyển hộ khẩu.

Tại bản kết luận giám định ngày 23/7/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận, chữ ký và chữ viết mang tên Nguyễn Minh Hoa trong tài liệu giám định, so với chữ ký và chữ viết đứng tên Nguyễn Minh Hoa trong các tài liệu khác là do cùng một người ký và viết ra.

Làm việc với cơ quan công an, ông Hoa đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thúy Diễm

Đang được quan tâm