Chủ nhật, 03/05/2020 - 21:14

Khởi tố người đàn ông bịa chuyện có 3 người chết vì Covid-19

Dân trí

Nam khai với công an, tự bịa chuyện, đăng lên facebook tin có 3 người chết vì Covid-19 để được nhiều người chú ý đến trang cá nhân của mình.

Khởi tố người đàn ông bịa chuyện có 3 người chết vì Covid-19 - 1
Khởi tố người đàn ông bịa chuyện có 3 người chết vì Covid-19 - 2

Trên trang cá nhân của mình, Nam đã đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận

Ngày 3/5, Công an TP. Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoài Nam (SN 1976, trú xã Hưng Lộc, TP. Vinh) về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, theo điều 288 Bộ luật Hình sự 2015. 

Trước đó, vào ngày 14/4, qua việc nắm tình hình dư luận trên mạng xã hội, Công an TP Vinh phát hiện tài khoản facebook có tên "Nam Hoài Nguyễn Trọng" đã đăng tải nhiều thông tin, bài viết có nội dung trái quy định của pháp luật, xuyên tạc thông tin không đúng sự thật về dịch Covid -19 như: "Việt Nam đã có ca chết vì Covid đầu tiên! Cam đoan chính xác", "Xác nhận đã có ca chết vì Corona đầu tiên tại Việt Nam. Là bệnh nhân tại Bạch Mai", "Theo nguồn tin bật mí, có 3 người VN chết vì Covid-19 mà chính quyền giấu nhẹm! 2 Hà Nội, 1 Nghệ An, quá xỏ lá"…

Khởi tố người đàn ông bịa chuyện có 3 người chết vì Covid-19 - 3

Nam đã bị Công an TP Vinh triệu tập làm rõ.

Những thông tin sai sự thật trên đã gây hoang mang trong dư luận, đồng thời ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đối tượng này còn có nhiều lời lẽ xúc phạm đến một số cá nhân, tổ chức gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xác định hành vi của Nguyễn Hoài Nam có dấu hiệu phạm tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự, ngày 19/4/2020, Công an TP Vinh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hoài Nam.

Đến hôm nay, 3/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoài Nam với tội danh nói trên. 

Nguyễn Phê