Khởi tố hành khách mang 400g thuốc nổ vào sân bay

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hành khách bị phát hiện mang thuốc nổ và kíp nổ trong hành lý tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa), cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Ngày 25/12, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thành (SN 1989), ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân về tội “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với bị can này.

Khởi tố hành khách mang 400g thuốc nổ vào sân bay - 1
Đối tượng Phạm Văn Thành.

Theo điều tra của cơ quan công an, sáng ngày 9/12, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhân viên kiểm soát an ninh của Cảng hàng không Thọ Xuân đã phát hiện trong hành lý xách tay của Phạm Văn Thành có chứa vật phẩm nghi là thuốc nổ và kíp nổ.

Qua quá trình điều tra, làm rõ vụ việc và trưng cầu giám định của cơ quan chức năng, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa xác định số vật phẩm trên là 400g thuốc nổ ANFO và 1 kíp nổ bằng kim loại (nhôm).

Số thuốc nổ và kíp nổ này là do Thành nhặt được trong thời gian làm việc tại một công ty sản xuất, chế biến đá tại Thanh Hóa, sau đó để quên trong ba lô hành lý. Đến ngày 9/12, Thành mang ba lô này lên sân bay Thọ Xuân để vào các tỉnh phía Nam làm ăn thì bị phát hiện, bắt giữ.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng kiểm soát an ninh của Cảng hàng không Thọ Xuân phát hiện hành khách mang thuốc nổ và kíp nổ trong hành lý.

Khởi tố hành khách mang 400g thuốc nổ vào sân bay - 2
Tang vật vụ án.
Khởi tố hành khách mang 400g thuốc nổ vào sân bay - 3
Cảng hàng không Thọ Xuân.

Sau đó, lực lượng kiểm soát an ninh sân bay tiến hành kiểm tra trực quan, phát hiện trong hành lý xách tay của Thành có 1 kíp nổ điện (bằng nhôm), 1 đoạn dây dẫn điện và khoảng 400 gam thuốc nổ dạng muối màu trắng đựng trong túi nilon, 8 lưỡi dao mổ và 1 cán dao mổ.

Đồng thời, kiểm tra hành lý xách tay của Bùi Văn Tuân có 1 pin dự phòng nhãn hiệu ARUN màu trắng. Lực lượng an ninh hàng không Thọ Xuân đã nhanh chóng cách ly số vật phẩm nguy hiểm trên và đưa 2 hành khách về phòng trực ban an ninh hàng không, đồng thời phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Duy Tuyên