1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Thanh Hóa:

Khởi tố, bắt tạm giam 2 chuyên gia Trung Quốc

Bình Minh

(Dân trí) - Mua hai lô hàng là máy móc thiết bị từ Trung Quốc rồi thuê người vận chuyển trái phép về Việt Nam, hai chuyên gia người Trung Quốc đã bị cảnh sát Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 29/7, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa thi hành Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 chuyên gia người Trung Quốc đang làm việc tại Thanh Hóa để điều tra, làm rõ hành vi buôn lậu.

2 chuyên gia người Trung Quốc bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam để điều tra gồm: Chen Fa Yu (SN 1976) và Xiang Da Peng (SN 1963), đều mang quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại Lô CC1 -2 Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, hiện là chuyên gia quản lý và kỹ thuật của Công ty TNHH Hòa Vũ tại Thanh Hóa.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 chuyên gia Trung Quốc - 1

Cảnh sát đọc lệnh bắt tạm giam 1 trong 2 chuyên gia người Trung Quốc.

Trước đó, các trinh sát của Đội chống buôn lậu và hàng giả thuộc Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu đã phát hiện 2 chuyên gia này có hành vi mua 2 lô hàng là máy móc, thiết bị từ Trung Quốc và thuê Công ty vận tải Quốc tế Nhật Đạt (Công ty này có trụ sở đóng tại Trung Quốc) vận chuyển trái phép về Việt Nam.

Mục đích đưa các thiết bị máy móc này vào Công ty TNHH Hòa Vũ tại Thanh Hóa sản xuất băng chuyền và hệ thống hút gió để bán kiếm lời với số tiền lớn.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 chuyên gia Trung Quốc - 2

Hai chuyên gia người Trung Quốc bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi buôn lậu.

Xác định đây là một đường dây buôn lậu thiết bị, máy móc có thủ đoạn tinh vi, mang yếu tố nước ngoài nên Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu đã báo cáo Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh lập án đấu tranh và điều tra, làm rõ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.